Tin thị trường Tin Tổng hợp
Khủng hoảng vì dịch tả lợn, chuồng trại hoang tàn, đổ nát
(31/05/2019)

Sau khi cơn lốc của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tràn qua, nhiều vùng từng là "thủ phủ" của nghề nuôi lợn ở miền Bắc với những trang trại nuôi hàng trăm, hàng ngàn con lợn, nay đã vắng bóng lợn, chuồng trại hoang tàn, đổ nát. Nhiều người dân mắc nợ khủng, gia đình ly tán, phải bỏ làng đi tha phương để tìm kế mưu sinh.

Người dân ôm nợ khủng

Nhiều hộ gia đình đã từng là "thủ phủ" nuôi lợn của tỉnh Hưng Yên nhưng giờ tại các xã của huyện Văn Giang vắng lặng lạ thường, có đi khắp làng cũng không nghe thấy tiếng lợn kêu. Tìm hỏi nhiều người, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm. Bà Nguyễn Thị Tất (70 tuổi) ở thị trấn Văn Giang nói: "Giờ còn nhắc đến lợn làm gì, đau buồn, thảm hại lắm rồi"

Mỗi lần nhắc đến chuyện nuôi lợn, bà Tất lại chảy nước mắt. Nhớ lại thời "hoàng kim" của nghề, bà Tất cho biết, khoảng trước năm 2016 có lúc trong trang trại của gia đình bà và các con có hàng nghìn con lợn, hàng trăm con nái ngoại, khách mua nuôi và lái buôn vào ra tấp nập, có ngày tiền thu về lên tới cả tỷ bạc là chuyện thường. Nhưng bây giờ, hình ảnh đó chỉ còn là dĩ vãng, thứ còn lại là những khu chuồng trống hoác và khoản nợ khủng lên đến chục tỷ đồng chưa biết khi nào mới trả được.

Chưa hết thê thảm, trường hợp của gia đình anh Trương Tiến Minh ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương khiến ai nghe chuyện đều xót xa. Vợ chồng anh Minh mới lấy nhau được gần 5 năm, có với nhau 2 đứa con nhưng giờ đã ly thân mỗi người một nơi, chỉ vì một lý do là chăn nuôi lợn vỡ nợ, sinh ra mâu thuẫn, đánh chửi nhau thường xuyên, dẫn đến chia tay.

Hiện 2 đứa nhỏ của anh Minh đang phó mặc cho bố đẻ anh là ông Trương Văn Vũ chăm sóc. Hôm chúng tôi đến thăm, đứa cháu gái út (khoảng 3 tuổi) của ông Vũ cứ quấy khóc đòi mẹ khiến ông Vũ rất lúng túng, không biết làm thế nào để dỗ. "Cám cảnh vô cùng, chúng nó vỡ nợ, cãi đánh nhau vì lợn xong giờ cũng không cần con, giờ mỗi đứa một đường không biết đi đâu rồi" - ông Vũ buồn rầu chia sẻ.

 

Kể từ khi đàn lợn của gia đình bị tiêu hủy, đến giờ đã hơn gần 2 tháng nhưng ông Vũ vẫn không thể quen được cảnh này. Hơn 10 năm nuôi lợn, đàn lợn luôn béo khỏe, trang trại cũng chưa bao giờ bị dịch bệnh. Vậy mà giờ đây, chuồng trại với vài trăm con lợn nái bị dịch “quét” sạch bách không còn con nào.

Đồng cảnh với gia đình bà Tất, hộ anh Phạm Văn Vinh cũng từng nổi danh khắp làng nhờ nuôi lợn, nhưng giờ cũng rơi vào tình cảnh "chết dở, sống dở". Hôm chúng tôi đến, cổng nhà anh Vinh vẫn khóa chặt, 2 đứa trẻ (đứa lớn khoảng 10 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi) mặt mũi, quần áo lấm lem bùn đất chạy ra, đứa lớn nhanh mồm bảo: "Nhà không còn lợn bán đâu, bố cháu đi miền Nam làm đến tết mới về, còn mẹ đi mua đồng nát rồi".

Thấy nhà hàng xóm có khách, bà Nguyễn Thị Tuyết ở cạnh nhà anh Vinh ngó tường rào nói sang: "Vợ chồng thằng Vinh vỡ nợ, phá sản đi làm ngoài rồi, giờ 2 đứa trẻ cũng phải nghỉ học ở nhà nhờ tôi trông, trưa hay tối mẹ chúng mới về cho ăn".

Bà Tuyết cho biết, nhà anh Vinh cách đây khoảng 1 tháng vẫn còn nuôi khoảng 200 con lợn thịt sắp xuất chuồng và 30 con nái, có nhiều con mới đẻ nhưng cũng bị nhiễm dịch bệnh chết, phải báo chính quyền xuống lập biên bản và đưa đi tiêu hủy.

 

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0325841
Số người đang xem: 012