Cẩm nang thuốc thú y
Kinh nghiệm chống nóng cho gia súc, gia cầm trong mùa hè bà con nên biết
(14/05/2020)

 

Vào mùa hè thời tiết oi bức,nắng nóng nhiệt độ thường lên cao đó là một trong những yếu tố gây bất lợi trong chăn nuôi nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao. Gia súc, gia cầm thường ăn ngủ kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm, các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng…dễ phát sinh lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, các chuyên gia thú y khuyên người chăn nuôi cần lưu ý một số điểm:

1. Đối với gia cầm:

– Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.

– Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

– Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh.

Sản phẩm BTV –Điện giải – GlucoC do Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y BTV sản xuất và phân phối có công dụng: Cung cấp các chất điện giải, năng lượng và các Vitamin cần thiết nhằm làm tăng sức đề kháng

– Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C (đặc biệt là Vitamin C), chất điện giải…cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vacxin: Dịch tả, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

– Chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng, trộn thức ăn, khử mùi triệt để BTV - LACTO SUBTIL .

Sản phẩm BTV –LactoSubtil do Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y BTV sản xuất có tác dụng vừa rắc chuồng – trộn thức ăn – khử mùi triệt để.

2. Đối với heo:

– Chuồng trại áp dụng như đối với gia cầm

– Cần tắm cho heo 1-2 lần / ngày, cho uống đủ nước và uống BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C, cho chất điện giải (đặc biệt là Vitamin C) vào thức ăn để giải nhiệt. Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

 

3. Đối với trâu, bò, dê:

– Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu bò nghỉ ngơi.

– Cho uống đủ nước, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt, cho ăn đủ no từ 30-35 kg thức ăn thô xanh, 0,5-1 kg thức ăn tinh, 20-30 gam muối ăn, để đảm bảo sức khoẻ tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật.

– Nên tắm trải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

Biện pháp thường xuyên và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo cán bộ thú y để được tư vấn điều trị. Tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, bổ sung các loại sinh tố vào trong nước uống hoặc trong thức ăn; tăng cường lượng rau xanh để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Trong tình hình nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền như hiện nay, người chăn nuôi phải có biện pháp trữ nước ngọt để dùng cho gia súc, gia cầm uống. Có thể trữ nước ngọt bằng cách đắp đập cục bộ trong mương vườn, ao hồ để bơm lên lắng lọc, xử lý hóa chất diệt khuẩn cho vật nuôi uống. Chuồng trại và khu vực chăn nuôi phải được vệ sinh tiêu độc thường xuyên.

Nếu cho gia súc gia cầm ăn thêm những thức ăn phòng nóng thì rất có lợi đối với việc phòng chống oi bức cho gia súc gia cầm. Có một số món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho vật nuôi gồm có:

Vỏ dưa hấu: vỏ dưa hấu còn tươi cắt thành miếng nhỏ cho lợn ăn; vỏ dưa hấu có thể thái nhỏ cho gà ăn khoảng 50 gam/con/ngày, chia làm 3 lần, buổi trưa cho ăn riêng vỏ dưa hấu, buổi sáng và tối thì trộn lẫn vào thức ăn của chúng, có thể tăng sức kháng nhiệt cho gà.

Dấm hoặc nước dưa chua: Cho heo uống dấm hoặc nước dưa chua, sau một thời gian nhất định có thể khiến nhiệt độ cơ thể chúng hạ xuống, từ đó mà đạt được mục đích thanh nhiệt giải nóng cho heo. Tùy theo heo to hay nhỏ mà cho uống nước dưa chua từ 250 – 500 ml/lần/ngày.

Đậu trắng có tác dụng tiêu nóng, kích thích tiêu hóa, tùy vào cân nặng của heo có thể dùng 20 – 50 gam đậu trắng chế thành canh cho heo uống.

Đậu xanh: Là sản phẩm có tác dụng phòng nóng truyền thống. Lấy một lượng đậu xanh hợp lý, cho thêm 20 lần nước, nấu nhừ rồi để lạnh, nước thì cho vật nuôi uống, đậu cho vật nuôi ăn.

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y BTV

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0349088
Số người đang xem: 020