Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Kỹ thuật chăn nuôi bò Lai Sind hiệu quả
(21/09/2019)

Bò Lai Sind là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi thuần với bò cái vàng Việt Nam. Đây là loại bò mang nhiều ưu điểm hơn so với các giống bò thông thường, mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, phàm ăn, kháng bệnh tốt và chịu được kham khổ. Nhờ những ưu điểm này mà bò lai Sind hiện đang được nuôi khá nhiều tại Việt Nam.

Để nuôi bò lai Sind cho hiệu quả cao nhất bà con cần biết rõ từ cách chọn con giống cho đến phương pháp chăm sóc. Sau đây Biotech-Vet chúng tôi xin giới thiệu với bà con phương pháp nuôi hiệu quả để cùng tham khảo.

Kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc

Đối với bò hướng thịt: bà con chọn những con tốt, có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai phát triển và cần tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như tính năng sản xuất của đời bố mẹ. Đối với bò sinh sản: chọn những con cái nhanh nhẹn, lông thưa, da mỏng, thuần tính, có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, thân và vai; ngực sâu, rộng, bầu vú phát triển.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bò Lai Sind để có cách chăm sóc và nuôi dưỡng khác nhau, cụ thể như sau:

Bò cái chửa: bổ sung lượng thức ăn đầy đủ dưỡng chất bao gồm cỏ tươi, rơm rạ, thức ăn tinh và muối.

Bò cái nuôi con: Ngoài những thức ăn trên, cần bổ sung thêm các thức ăn củ quả tươi và thức ăn tinh nhằm tăng khả năng tiết sữa nuôi con. BTV – Kích sữa giúp tăng lượng sữa và chất lượng của sữa rất tốt cho bò cái nuôi con.

Bê con: từ tháng thứ 2 bắt đầu cho bê con ăn cỏ khô, đến tháng thứ 4 ăn cỏ tươi và củ quả đến tháng thứ 6 có thể cai sữa. Cho bê ra sân chơi vào những ngày nắng ấm để tăng cường sức đề kháng. Bê từ 6 - 24 tháng: đây là giai đoạn cần bổ sung mạnh các dưỡng chất từ các loại thức ăn như: cỏ tươi, ngọn mía, rơm rạ, cỏ ủ, dây khoai, tinh bột…đồng thời thường xuyên cho bò bê ra sân bãi thả khoảng 2-4 tiếng/ngày.

Đối với bò hướng thịt trước khi xuất chuồng cần vỗ béo bằng thức ăn tinh như cám gạo, cám ngô, cám sắn… trước khi bán khoảng 90 ngày.

Dùng BTV – Vỗ béo trâu bò trong giai đoạn để vỗ béo. Bò giết thịt đạt 250 -300kg ở tháng thứ 24.

Phòng bệnh

Bò dễ mắc phải các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng do vậy cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng theo quy định của ngành thú y. Ngoài ra đối với việc tẩy giun định kỳ cho bò bà con có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu như: dùng thuốc tẩy giun BTV – Tẩy giun với liều lượng 10g/25 kg trọng lượng bò hơi; phòng trị các loại bệnh ký sinh trùng đường máu cho bò. 

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04