Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Kỹ thuật nuôi bò 3B (BBB)
(16/01/2020)

Yêu cầu chuồng trại

Chuồng nuôi bò cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, hướng chuồng nên chọn hướng nam hoặc đông nam để đảm bảo ánh sáng cũng như sự thông thoáng của chuồng. Nền chuồng nên láng bằng nền xi măng, tránh láng bóng gây trơn trượt, diện tích chuồng nuôi 4-5 m2/con, lưu ý thiết kế chuồng thuận lợi cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại được thuận tiện.

Đỡ đẻ cho bò mẹ và cách chăm sóc bê con mới sinh ra

Khi bò mẹ chuẩn bị sinh thường có biểu hiện bồn chồn, đứng lên nằm xuống, chân cào nền chuồng, mông sụt bầu vú căng.

Khi bò đẻ bình thường bà con chỉ cần dùng tay kéo nhẹ bê con đồng thời kết hợp với nhịp rặn của bò mẹ.

Đối với trường hợp bò mẹ khó đẻ như: thai ngược, thai ngang, bà con nên nhờ sự can thiệp của các cán bộ thú y gần nhất.

Khi bê con được sinh ra bà con nên lấy khăn lau sạch nhớt, dãi ở phần đầu để bê con đảm bạo được sự hô hấp khi mới sinh ra. Đối với toàn cơ thể của bê lai BBB bà con lưu ý chúng ta có thể để cho bê mẹ liếm sạch dịch nhầy trên cơ thể.

Sử dụng kéo, cồn 5% để cắt dây rốn cách từ 10-15 cm, sau đó dùng cồn sát trùng vào vị trí cắt.

Sau khi sinh 1 tháng đầu nên để bê ở lại chuồng cùng với bố mẹ, chuồng trại phải luôn luôn khô ráo tránh gây bệnh về đường tiêu hóa cho bê con.

Sau khi bê con được 30 đến 40 ngày tuổi bà con nên tập cho bê ăn cỏ non phơi tái cho ăn từ 5 – 8 kg/con/ngày, bổ sung thức ăn tinh từ 0,5 – 1 kg/con/ngày.

Đối với bò mẹ sau khi sinh bà con nên cho uống nước ấm có pha muối để cân bằng điện giải và tăng sức khỏe cho bò mẹ. Trong thời gian nuôi con chúng ta cho ăn thức ăn thô xanh từ 30 – đến 40 kg (cỏ ghine hoặc VA06) 1 ngày và kết hợp cho ăn thức ăn tinh từ 1 – 2 kg/ngày để cho bò mẹ nhanh hồi phục sức khỏe chuẩn bị cho chu kỳ phối giống tiếp theo.
 

Kỹ thuật nuôi bò 3B

Khẩu phần thức ăn của bê con sau khi cai sữa

Giai đoạn bê lai đạt từ 6 – 14 tháng tuổi thì chúng ta sử dụng phương pháp chăn thả là chính, bổ sung thêm thức ăn thô xanh từ 7 – 14 kg/con/ ngày, thức ăn tinh từ 1 – 1,5 kg/con/ ngày, ngoài ra bà con có thể bổ sung thêm rơm khô ủ với urê từ 5 – 7kg/con/ ngày.

Giai đoạn từ 15 đến 18 tháng tuổi là giai đoạn chuẩn bị xuất bán bò thịt, cần lưu ý bổ xung thức ăn thô xanh từ 35 – 40kg/con/ngày, thức ăn tinh từ 1,5 – 2kg/con/ngày. Đặc biệt lưu ý luôn luôn có máng nước uống cho bò BBB vào ban đêm, ngoài ra bà con sử dụng thêm rơm khô làm thức ăn bổ sung tại chuồng.

Vỗ béo

Trước khi xuất bán nếu bò gầy bà con cần vỗ béo khoảng 2 tháng sẻ cho lợi nhuận cao hơn, để bò nhanh béo bà con cần tẩy giun sán trước lúc vỗ béo. Nuôi nhốt tại chuồng suốt thời gian vỗ béo, mỗi ngày cho ăn 30 – 40 kg thức ăn thô xanh, 3 – 5 kg thức ăn tinh chia làm 4 – 5 bữa trong ngày, luôn có nước sạch trong máng uống cho bò trong thời gian vỗ béo, đồng thời bà con cần bổ sung khoáng và lượng vitamin để xúc tác giúp khả năng chuyển hóa thức ăn để nâng cao sự phát triển của đàn bò.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò sinh sản và bê laiQuy trình chăn nuôi bò thịt

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0250011
Số người đang xem: 016