Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Kỹ thuật nuôi bò lai Sinhd
(17/01/2020)

Bò Lai Sind là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi thuần với bò cái vàng Việt Nam. Đây là loại bò mang nhiều ưu điểm hơn so với các giống bò thông thường, mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, phàm ăn, kháng bệnh tốt và chịu được kham khổ. Nhờ những ưu điểm này mà bò lai Sind hiện đang được nuôi khá nhiều tại Việt Nam.

Để nuôi bò lai Sind cho hiệu quả cao nhất bà con cần biết rõ từ cách chọn con giống cho đến phương pháp chăm sóc. Xin giới thiệu với bà con phương pháp nuôi hiệu quả để cùng tham khảo.

Đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất:

Bò lai Sind, bà con cần chọn những con có đặc điểm như sau: đầu hẹp, chán gồ, tai to cụp xuống, yếm có nhiều nếp nhăn kéo dài đến rốn, u vai nổi rõ, âm hộ có nhiều nếp nhăn, lưng ngắn, ngực sâu, mông dốc, bầu vú phát triển, đuôi dài, lông có màu vàng hoặc vàng sẫm cũng có con có vá trắng.
 

Chăn nuôi bò lai Sind đã và đang được phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

Bò lai sind sơ sinh có khối lượng đạt từ 17 -19 kg, khi trưởng thành đạt 250 -350 kg ở bò cái và 400 - 450 kg ở bò đực. Thời gian phối giống hợp lý nhất là khoảng từ 18 - 24 tháng tuổi, sau 15 tháng đẻ 1 lứa. Bò lai sind cho năng suất sữa khoảng 1200 – 1400 kg/240 -270 ngày. Nếu là bò hướng thịt sẽ cho tỉ lệ thịt đạt 48 - 49%. Bò này có khả năng cày kéo tốt.

Kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc

Đối với bò hướng thịt: bà con chọn những con tốt, có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai phát triển và cần tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như tính năng sản xuất của đời bố mẹ.

Đối với bò sinh sản: chọn những con cái nhanh nhẹn, lông thưa, da mỏng, thuần tính, có sự hài hòa giữa phần đầu và cổ, thân và vai, ngực sâu, rộng, bầu vú phát triển.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn nuôi bò lai Sind để có cách chăm sóc và nuôi dưỡng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Bò cái chửa: bổ sung lượng thức ăn đầy đủ dưỡng chất bao gồm cỏ tươi, rơm rạ, thức ăn tinh và muối.
  • Bò cái nuôi con: Ngoài những thức ăn trên, cần bổ sung thêm các thức ăn củ quả tươi và thức ăn tinh nhằm tăng khả năng tiết sữa nuôi con.
  • Bê con: từ tháng thứ 2 bắt đầu cho bê con ăn cỏ khô, đến tháng thứ 4 ăn cỏ tươi và củ quả đến tháng thứ 6 có thể cai sữa. Cho bê ra sân chơi vào những ngày nắng ấm để tăng cường sức đề kháng. Bê từ 6 - 24 tháng: đây là giai đoạn cần bổ sung mạnh các dưỡng chất từ các loại thức ăn như: cỏ tươi, ngọn mía, rơm rạ, cỏ ủ, dây khoai, tinh bột… đồng thời thường xuyên cho bò bê ra sân bãi thả khoảng 2-4 tiếng/ngày.
  • Đối với bò hướng thịt trước khi xuất chuồng cần vỗ béo bằng thức ăn tinh như cám gạo, cám ngô, cám sắn… trước khi bán khoảng 90 ngày. Bò giết thịt đạt 250 -300 kg ở tháng thứ 24.

Phòng bệnh

Bò dễ mắc phải các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng do vậy cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng theo quy định của ngành thú y. Ngoài ra đối với việc tẩy giun định kỳ cho bò bà con có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu như: dùng thuốc tẩy giun BTV – Tẩy giun liều 2-3g/10kg thể trọng, phòng trị các loại bệnh ký sinh trùng đường máu cho bò.  

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò 3B (BBB)Kỹ thuật nuôi bò sinh sản và bê lai

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0250005
Số người đang xem: 014