Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Kỹ thuật nuôi bò nốt chuồng hiệu quả
(28/12/2019)

Trong những năm trở lại đây, nghề chăn nuôi bò đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, khi mà thịt bò đang dần trở thành một loại thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Để đạt được năng suất và chất lượng thịt cao, mời bà con tham khảo qua bài viết sau.

Ngày nay trong khi diện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp đã gây ra rất nhiều trở ngại cho việc chăn thả ngoài đồng, do đó nghề chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt là phù hợp ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên để nghề nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững thì người nuôi cần phải nắm bắt một số kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng cơ bản.

Chuồng trại

Ưu điểm của loại hình này là thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và quản lý đàn bò, nên xây dựng chuồng bò ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu trên, diện tích chuồng nuôi bình quân 3 – 5 m2/con. Tùy theo quy mô của đàn bò mà chuồng có thể được xây theo 1 dãy hoặc 2 dãy.

Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng hiệu quả

Nền chuồng phải được làm chắc chắn, nếu lót gạch thì chọn loại gạch nhám có độ bám tốt để tránh trơn trượt, tốt nhất nên láng nền bằng xi măng, nền thường có độ dốc 2- 3%  về phía rãnh thoát. Cần trang bị máng ăn cho bò, máng uống dọc theo hành lang, kích thước của máng ăn phù hợp với chuồng khoảng từ 60 cm x 120 cm, cao phía sau 80 cm và cao phía trước 50 cm, trong lòng máng thường xây dạng hình mo. Kích thước máng uống x rộng x sâu là 60 cm x 60 cm x 40 cm. Rãnh thoát nước nên thiết kế phía sau rộng 30 cm, sâu 30 cm, độ dốc từ 5 – 8%.

Ngoài những thiết kế cơ bản của chuồng bò hiện nay thì bà con cần phải bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, hệ thống rèm che cách với tầm bò từ 1 – 1,5m, nếu trồng thêm hệ thống cây xanh chống nóng cho bò vào mùa hè sẽ rất tốt…

Vệ sinh chuồng trại khi nuôi bò nhốt chuồng

Vệ sinh phòng bệnh: Bà con nên thực hiện theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy việc làm vệ sinh chuồng bò là vô cùng quan trọng. Chuồng trại, máng ăn, máng uống và môi trường xung quanh đàn bò phải luôn sạch sẽ. Định kỳ tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác thải xung quanh chuồng bò. Thường xuyên diệt các loại côn trùng, chuột dán, ruồi muỗi…để hạn chế tối đa mầm bệnh trung gian gây hại cho đàn bò.

Phải thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò, khi có dấu hiệu bất thường hay dấu hiệu bị bệnh cần phải kịp thời can thiệp ngay.

Tiêm các loại vac-xin hoặc thuốc phòng bệnh cho đàn bò thường xuyên.

Sau khi xuất chuồng thì toàn bộ vật dụng trong lúc nuôi phải được tiến hành khử trùng và vệ sinh toàn bộ theo quy trình tổng vệ sinh trước khi bắt đầu nuôi lứa mới.

Đối với trường hợp trong chuồng nuôi bò nhốt chuồng có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải lập tức thực hiện chế độ khử trùng đúng theo hướng dẫn của thú y.

Khẩu phần ăn cho bò

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Đơn giản như nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg thì cần phải cung cấp khoảng 5kg chất khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit ( acidosis ). Loại thức ăn thô xanh cần phải sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật vỗ béo trâu bò bà con nên biếtKỹ thuật nuôi gà ác thịt hiệu quả

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 070220
Số người đang xem: 014