Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Kỹ thuật nuôi đà điểu sinh sản mang lại lợi nhuận cao
(06/06/2019)

Nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi đà điểu để cải thiện kinh tế gia đình. Loài này thích nghi tốt với mọi khí hậu nhưng việc nuôi dưỡng đà điểu thế nào để mang lại hiệu quả cao không phải điều dễ dàng. Để nuôi đà điểu sinh sản mang lại lợi nhuận cao, bà con hãy tham khảo các bước cơ bản dưới đây.

Tiêu chuẩn chọn giống

Chọn đà điểu đực có dáng đứng ngay thẳng, cổ không cong, long đen tuyền, thân hình cân đối, nhanh nhẹn, thường xuyên hoạt động.

Cách phối giống

Đà điểu mái phát dục vào khoảng 20 – 25 tháng tuổi nên khi chúng từ 18 – 20 tháng cần được ghép đàn với nhau để làm quen dần. Nên ghép đà điểu mái với đà điểu trống già hơn 6 tháng tuổi vì đà điểu mái thường phát dục sớm hơn.

Kỹ thuật nuôi đà điểu sinh sản

Để đảm bảo đà điểu sinh sản tốt cần phải đảm bảo nơi ăn ở, sinh sản cho chúng. Chuồng nuôi ở nơi cao ráo, có ánh nắng mặt trời, thoát nước tốt và tránh những nơi có tiếng ồn.

Sau khi đà điểu được nuôi gột khoảng 3 tháng thì chuyển sang chuồng mới để nuôi sinh sản. Khi chuyển chuồng cần cho chúng chạy làm quen với đường mới, sân bằng phẳng, ít chướng ngại vật. Chuồng nuôi phải đủ kích thước để đà điểu tự do vận động.

Đà điểu cần có không gian rộng rãi để tự do hoạt động

Đà điểu đẻ trứng từ tháng 12 năm trước đến tháng 8 năm sau, thời gian nghỉ đẻ và thay lông khoảng 4 tháng. Chúng thường đẻ vào khung giờ từ 14h00 – 19h00 và cần bố trí người nhặt trứng trong thời gian này, tránh trứng bị dính nước hoặc đà điểu bố mẹ giẫm vỡ trứng.

Đà điểu cái đẻ thành từng đợt, chúng đẻ liên tiếp 8-10 quả rồi lại nghỉ khoảng 10 ngày mới đẻ tiếp. Đôi khi đà điểu cái gián đoạn quá trình đẻ trứng đến 1-2 tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho đà điểu sinh sản

Đà điểu là loài ăn tạp, chủ yếu ăn các loại cỏ, lá cây, rau củ và các loại hạt ngũ cốc. Ngoài ra Đà điểu còn ăn các loại cám như gà, ngỗng. Tuy vậy ở mỗi giai đoạn khác nhau thì thức ăn dành cho Đà điểu cũng thay đổi theo thành phần.

Đà điểu ăn 1,6 – 1,8kg thức ăn/con tùy thời điểm. Cần kiểm tra máng ăn của đà điểu và bổ sung thức ăn khi vừa hết. Đà điểu đang trong thời kỳ đẻ trứng phải cho ăn khẩu phần thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mới đảm bảo được sức khỏe để chúng sinh sản tiếp.

Phòng bệnh cho đà điểu như thế nào

Đà điểu thường mắc bệnh viêm túi lòng đỏ, bệnh lậu, bệnh tắc đường tiêu hóa. Các căn bệnh này đều cần được chữa trị kịp thời theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.

Biotech-VET tổng hợp

 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095611
Số người đang xem: 018