Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả
(19/11/2019)

Từ xưa đến nay gà vẫn là con vật nuôi quan trọng gắn liền với đời sống con người Việt Nam và không khó khăn gì khi ta có thể bắt gặp những chuồng gà nuôi với số lượng lớn. Thực tế khi người chăn nuôi biết áp dụng những kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng thì thu nhập từ ngành này là không hề nhỏ. Nếu bạn có trang trại diện tích đủ lớn thì có thể chăn nuôi gà theo kỹ thuật thả vườn và ngược lại nếu diện tích bị hạn chế thì bạn có thể áp dụng các kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Và để giúp những người chăn nuôi có được những lứa gà nuôi nhốt chuồng nhanh lớn, có sức khỏe tốt, thịt chất lượng, đồng đều thì ngay dưới đây BiotechVET sẽ giới thiệu tới các bạn cách nuôi gà nhốt chuồng đây hiệu quả cao. Đây cũng là cách nuôi gà thịt nhanh lớn mà bạn có thể áp dụng luôn đối với lứa gà của mình.

Nhà thuốc thú y - Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng

Ưu điểm khi nuôi gà nhốt chuồng

 • Dễ dàng quản lý, kiểm soát gà, kiểm soát dịch bệnh.
 • Dễ vệ sinh chuồng trại, hạn chế dịch bệnh.
 • Có thể linh động điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng và có thể ứng phó với những biến đổi của thời tiết theo mùa và độ ẩm chuồng trại.
 • Thích với những hộ gia đình có trang trại diện tích nhỏ hoặc chăn nuôi theo lối quy cô công nghiệp

Mật độ và diện tích nuôi gà nhốt chuồng

Khi nuôi gà nhốt chuồng thì mật độ và diện tích chuồng nuôi là khá quan trọng. Khi đảm bảo được các yếu tố này chú gà của bạn sẽ có môi trường thuận lợi để phát triển. Đối với kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng thì mật độ và diện tích chuồng trại là như sau:

 • Mật độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của gà nuôi nhốt chuồng là 6 – 8 con/m2.
 • Diện tích chuồng gà nuôi thì mọi người có thể tính theo công thức: Diện tích chuồng = Một độ gà x Tổng số gà

Kỹ thuật chuẩn bị chồng trại cho gà nhốt 

 • Xây chuồng nuôi gà tách biệt với khu dân cư và nguồn nước, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh của người dân.
 • Xây dựng chuồng trại trên nền đất cao ráo, có độ thoảng, tối thiểu cao hơn 0,5-1m so với mực nước sông.
 • Xây chuồng theo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam để giúp chuồng trại thoáng mát, thông khí và tránh được những thay đổi của thời tiết.
 • Phân chia chuồng trại theo từng khu vực hợp lý: khu chăn nuôi – khu gà ở, khu để thức ăn – chế biến thức ăn và dụng cụ, khu xử lý rác thải vật nuôi.
 • Thực hiện sát trùng chuồng trại trước khi cho gà vào nuôi và đặc biệt cần thông báo với người xung quanh về việc sát trùng để mọi người còn tránh.
 • Mái chuồng nên làm bằng tôn lạnh hoặc lắp bằng 1 hoặc 2 mái để đảm bảo không bị dột nước, tránh được các mùa mưa nắng để nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả hơn.
 • Nền chuồng nên đổ bê tông, độ dày  từ 5 – 10 cm để gà không bị trơn trượt, dễ vệ sinh, thoát nước.
 • Tường của chuồng bạn có thể xây bằng gạch, giữa các chuồng có thể ngăn bằng bạt or rèm che.
 • Lồng úm gà con: Kích thước lồng úm 2m x 1m, cao tầm 0,5m (đủ nuôi cho 100 gà con)

Thức ăn cho gà nuôi nhốt chuồng

 • Đối với kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng thì chế độ thức ăn cho gà là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sự phát triển của đàn gà thì thức ăn của gà cần phải nhiều dinh dưỡng, thức ăn đảm bảo tươi mới, sạch sẽ và không bị ôi mốc, thối rữa.
 • Đối với nuôi gà nhốt chuồng quy mô lớn bạn cần sử dụng các thức ăn công nghiệp và kết hợp thêm các phụ phế phẩm nông nghiệp như: lúa, vừng, ngô…và bổ sung các nguồn thức ăn có nhiều đạm, năng lượng như: giun, cá…hoặc bạn có thể nuôi mối làm thức ăn cho gà, đây nguồn thức ăn khá dinh dưỡng cho gà. Thỉnh thoảng nên cho gà ăn thêm rau xanh như: chuối, rau muống
 • Cung cấp đủ nước hằng ngày, đảm bảo bất kỳ lúc nào gà cũng có nước để uống. Nước uống cho gà cũng cần phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng đựng nước hằng ngày

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng

Khi có được nguồn giống gà, nếu là gà con bạn cần đưa gà vào chuông nuôi vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tình trạng mua gió. Khi đưa gà vào chuồng bạn cho gà con uống nước pha BTV - KHÁNG THỂ ECOLI (DẠNG BỘT) kết hợp BTV - GLUCO K.C thảo dược để gà có thể tăng sức đề kháng. 

 • Về thức ăn: Thức ăn cho gà con cần được làm nhỏ, có thể là bột thức ăn cho gà hoặc gạo hoặc tấm nấu. Bắp thì cần nghiền nỏ ngâm nở khoảng 12 giờ. 
 • Kỹ thuật cho gà ăn: Sáng cho gà ăn 1 lần đầy đủ, trưa cho gà bữa phụ và chiều chiều cho gà ăn bữa chính. 2 ngày đầu có thể cho gà ăn cám, bắp sang ngày thứ 3 có thể cho gà ăn thêm các thức ăn khác như ram băm nhỏ.
 • Vệ sinh chuồng trại: Cần hột dọn phân gà thường xuyên, vệ sinh chuồng trại, nguồn nước để đảm bảo chuồng gà luôn sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh.
 • Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho gà để đảm bảo gà không bị lạnh. Cần quan sát các dấu hiệu của gà con để có thể điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Nếu gà con súm lại 1 chỗ thì nghĩa là gà đang bị lạnh, lúc này bạn cần điều chỉnh bóng đèn để gà có đủ nhiệt và ngược lại gà tản ra xa nghĩa là gà đang bị nóng và bạn cần tắt bớt bóng hoặc cho bóng ra xa gà hơn.                  

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng nhanh lớn đạt hiệu quả cao. Hy vọng mọi người có thể dễ dàng áp dụng được. Chúc bà con thành công!

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Phòng bệnh cho ngan vịt nuôiQuy trình phòng bệnh cho gà để phòng bệnh viêm phổi


 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0250172
Số người đang xem: 024