Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng
(25/11/2019)

Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa là một trong những mô hình đang cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Đây là quy trình nuôi tôm càng xanh kết hợp giữa trồng trọt và thủy sản. Cách thức này không những tiết kiệm diện tích mà còn góp phần gia tăng thu nhập trên một mảnh đất.

Nhà thuốc thú y - Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa

Thời gian nuôi:

– Nên nuôi tôm tại các ruộng lúa cấy hoặc nuôi trên ruộng lúa sạ (sạ lúa thưa hơn bình thường) để tôm có khoảng trống bơi trên ruộng lúa.

– Có 2 hình thức nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa:

  • Mô hình 2 lúa và 1 tôm: Thời gian vào khoảng tử 4,5 – 5 tháng, mật độ thả từ 2 – 4 con/mét vuông.
  • Mô hình 2 lúa và 1 tôm: Sử dụng ruộng chỉ canh tác vụ lúa Đông – Xuân sau khi tiến hành thu hoạch lúa. thả tôm từ tháng 3 – 4 với mật độ từ 3 – 5 con/ mét vuông. Thời gian nuôi 1 vụ là từ 7 – 8 tháng lâu hơn so với mô hình 2 lúa 1 tôm.

Thức ăn trong quá trình nuôi tôm càng xanh:

– Thức ăn tự nhiên: Những loại thức ăn có sẵn trong ruộng lúa bao gồm những động thực vật thủy sinh

– Thức ăn tươi: Bao gồm những loại động vật cá, tép, cua, ốc, hến và các chế phẩm sinh học.

– Thức ăn công nghiệp: Thức ăn được sản xuất công nghiệp, đảm bảo chất lượng thức ăn, đầy đủ chất dinh dưỡng, cho ăn vừa đủ

Cách thức cho ăn:

– Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn phù hợp cho tôm nuôi để điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho hợp lý, tránh cho ăn quá nhiều vừa tốn kém chi phí vừa ảnh hưởng đến nguồn nước trong ruộng.

– Thức ăn nên rải rác nhiều điểm xung quanh ruộng lúa (có thể sử dụng sàng ăn để theo dõi tốt hơn)

Chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm càng xanh:

Cũng như nuôi tôm thẻ, tôm sú thì nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa cũng cần phải theo dõi, chăm sóc thường xuyên vì nó liên quan đến việc canh tác lúa bằng các công việc sau đây:

– Thay nước thường xuyên, chú ý đến chu kỳ lột xác của tôm nuôi. Nếu phát hiện tôm nổi đầu vào buổi sáng thì cần thay nước ngay

– Định kỳ sử dụng xét nghiệm PCR chẩn đoán, phát hiện bệnh trên tôm để có biện pháp ngăn ngừa các dịch bệnh ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và năng suất của tôm.

– Lựa chọn các loại thuốc trừ sâu ít độc hại đối với tôm và chọn những giống lúa kháng sâu để hạn chế về việc phun thuốc.

Thu hoạch:

– Người nuôi có thể thu tỉa những con cái, những con lớn và những con chậm phát triển hai tháng trước khi thu hoạch để bán.

– Khi thu hoạch vụ cuối có thể dùng lưới để thu dần từ 1 – 2 tuần. Năng suất 1 vụ nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa đạt từ 350 – 800 kg/ha/vụ

Hiện tại, mô hình nuôi tôm trên ruộng lúa đang được nhiều hộ nuôi áp dụng và cho năng suất cao, đặc biệt là những khu vực miền tây.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá chim trắng hiệu quảKỹ thuật nuôi cá ao nước tĩnh hiệu quả

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04