Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng
(10/12/2019)

Tôm thẻ chân trắng là loài có giá trị kinh tế cao, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, năng suất lớn, rất phù hợp với các loại hình nuôi thâm canh và bán thâm canh tại Việt Nam. Tuy nhiên, muốn có được hiệu quả cao, người nuôi cần phải áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng.

Chúng tôi xin chia sẻ với bà con các bước kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng như sau:

I. Lựa chọn địa điểm nuôi.

Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch hoặc được cơ quan quản lý cho phép. Gần đường giao thông, điện, thông tin liên lạc… Nên nằm ở vùng trung triều trở lên, có chất đất phù hợp (pH>5, tốt nhất là đất sét pha thịt, thịt pha cát, ít mùn bã hữu cơ…). Nguồn nước đầy đủ, chất lượng nước phù hợp cho nuôi tôm. Tránh tác động của các nguồn nước gây ô nhiễm từ vùng canh tác nông nghiệp, chất thải công nghiệp và sinh hoạt.

II. Thiết kế xây dựng ao nuôi.

Có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt, ao lắng, ao chứa, ao nuôi, không rò rỉ, thẩm lậu, sạt lở  
Diện tích ao nuôi được thiết kế từ 0,2 - 0,5 ha. Độ sâu mực nước ao 1,5 - 1,8 m, bờ cao hơn mức nước cao nhất 0,5 m. Hình dạng ao thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, mục đích để máy quạt nước dễ thu gom chất thải vào giữa ao. Đáy ao bằng phẳng, có độ dốc khoảng 15 độ C nghiêng về phía cống thoát nước.

III. Chuẩn bị ao nuôi.

1. Cải tạo ao nuôi.

Đối với ao đã sử dụng cần vét hết bùn sau mỗi vụ nuôi đưa vào nơi quy định hoặc giữ nước trong ao từ 30 - 40 cm, sử dụng chế phẩm sinh học dạng vi sinh để phân huỷ hết chất hữu cơ trong 3 - 4 ngày.Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào  ngâm 2 - 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo như vậy 2 - 3 lần. Khi bón vôi rải đều trên mặt ao, đáy ao cần có đủ độ ẩm, bón nhiều cần trộn với bùn đáy ao tạo thành lớp bùn ngăn cách và trung hoà khi axit tăng, tác dụng của vôi sẽ có hiệu quả cao nhất.

Nhà thuốc thú y - Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Phơi khô đáy ao 5-7 ngày. Đối với những ao không phơi được: bơm cạn nước, dùng máy cào chất thải về cuối góc ao, bơm chất thải vào ao chứa thải, sau đó tiến hành bón vôi với liều lượng như trên.

2. Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi.

Lấy nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải dày, sau đó chạy quạt nước liên tục trong 2 - 3 ngày để kích thích trứng tôm, ốc, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng. Diệt tạp, diệt khuẩn nước cấp trong ao lắng vào buổi sáng (8h) hoặc buổi chiều (16h) bằng Clo nồng độ 30 ppm (30 kg/1.000 m3 nước), hoặc những chất diệt tạp có tên trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam (không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các chất cấm).
Quạt nước liên tục trong 10 ngày để phân hủy dư lượng Chlorine. Kiểm tra dư lượng Chlorine trong nước bằng thuốc thử.
Cấp nước từ ao lắng qua ao nuôi (qua nhiều lớp túi lọc bằng vải dày) đến khi nước trong ao nuôi đạt từ 1,3 - 1,5 m. Để lắng 2 ngày.

3. Gây màu nước

Gây màu nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỉ lệ sống.

IV. Lựa chọn con giống thả nuôi.

1. Chọn và thả giống:

- Chọn mua tôm giống từ các cơ sở có uy tín

- Cỡ giống: Tôm thẻ chân trắng P12 trở lên.

2. Mật độ giống thả:

- Mật độ: thông thường từ 50 - 80 con/m2. Có thể thả mật độ cao: 120 – 150 con/m2.

- Cách thả:

  • Thả vào sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Trước khi thả giống cần chạy quạt nước từ 8 - 12 giờ để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao phải lớn hơn 4 mg/l.
  • Cân bằng nhiệt độ nước và nước ao nuôi bằng cách thả nổi bao giống trên mặt hồ cho tới khi nhiệt độ nước giữa bao giống và ngoài ao bằng nhau. Sau đó, cho nước từ từ vào đầy bao, cầm phía đáy bao từ từ dốc ngược để tôm giống theo nước ra ao nuôi.  

V. Quản lý ao nuôi mỗi ngày.

Kiểm tra thường xuyên nước trong ao nuôi tôm: Nếu thấy mực nước bị giảm so với mực nước ban đầu, cần tiến hành bơm thêm nước khoảng từ 10-30%/ngày, giữ độ trong khoảng từ 30 - 45 cm, tôm thẻ chân trắng có thể chịu được độ mặn từ 2-40 phần ngàn, độ mặn tốt nhất là 10-25 phần ngàn.

Cho tôm ăn: Cho ăn đúng, đủ lượng, không cho ăn thừa, kích thước thức ăn của tôm phù hợp từng giai đoạn nuôi. Cho tôm ăn 4 lần/ngày, rải đều khắp ao. Cần tùy chỉnh thức ăn cho hợp lý là cách nuôi tôm thẻ hiệu quả.

VI. Thu hoạch và bảo quản sản phẩm.

Sau khi tôm đạt kích cỡ 60-80 con/kg tiến hành thu hoạch, tốt nhất sau khi tôm lột xác 5-7 ngày để tránh tỷ lệ hao hụt.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Một số lưu ý để nuôi tôm thành côngTìm hiểu kỹ thuật nuôi cua biển trong ao

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04