Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Kỹ thuật nuôi vịt theo hướng nuôi nhốt hoàn toàn
(23/09/2019)

Chăn nuôi vịt theo mô hình nuôi nhốt hoàn toàn rất tiện lợi lại có kỹ thuật chăn nuôi đơn giản. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng các yêu cầu về thức ăn, nước uống, cách chăm sóc để đạt năng suất, chất lượng vịt cao nhất.

Chọn giống

Bước đầu tiên trong kỹ thuật chăn nuôi vịt theo hướng nuôi nhốt trong chuồng hoàn toàn là chọn giống vịt. Bà con nên chọn những con vịt loại 1 khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bóng lông, mắt sáng, không khèo chân, hở rốn, nặng bụng, không khô chân.

Lượng thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng

Căn cứ vào tốc độ sinh trưởng của vịt mà người ta chia quá trình nuôi dưỡng vịt thịt thành 2 giai đoạn có nhui cầu dinh dưỡng khác nhau là giai đoạn vịt con (úm) 0-2 tuần tuổi: 3000 Kcal NLTĐ/kg TAHH với 22% protein và giai đoạn vịt dò 3-8 tuần tuổi: 3100 Kcal NLTĐ/kg TAHH và 17% protein.
Thức ăn dùng trong khẩu phần ăn của vịt phải đạt và đảm nảo chất lượng tốt, không dùng thức ăn mốc. Thức ăn sau khi hỗn hợp chỉ dùng 2-3 tuần, không dự trữ lâu dưới dạng thức ăn hỗn hợp. Với thành phần dinh dưỡng của hai loại khẩu phần ăn được phối hợp (cho vịt con, vịt dò). Lượng thức ăn được sử dụng hàng ngày biến đổi theo tuổi của vịt. Với đặc điểm lớn nhanh, các giống vịt hướng thịt có nhu cầu rất khắt khe về thức ăn bổ sung, đặc biệt là các khoáng vi lượng, nếu thiếu, vịt rất dễ bị bệnh thiếu khoáng.

Sưởi ấm

Trong 3 tuần tuổi đầu tiên, vịt cần được sưởi ấm, về mùa ấm cần sưởi ấm 2 tuần là đủ. Nhu cầu nhiệt độ tối thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau: Tuần thứ nhất : 35-24°C; tuần thứ hai: 24-18°C; tuần thứ ba:18-20°C.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi vịt theo hướng nuôi nhốt trong chuồng hoàn toàn

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi vịt theo hướng nuôi nhốt trong chuồng hoàn toàn

Nhiệt độ chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đó là một trong những yếu tố quan trọng đối với vịt con, đặc biệt là tuần tuổi thứ nhất. Nếu tuần đầu không đảm bảo đủ ấm cho vịt về sau vịt sẽ phát triển không đều, dễ cảm nhiểm bệnh tật, tốc độ tăng trưởng giảm sút.

Có thể dùng chụp sưởi gà con để sưởi cho vịt, song mật độ phải giảm. Thông thường chụp sưởi dùng cho 500 gà con chỉ thích hợp cho khoảng 300 vịt con. Vịt con thường cao hơn gà con trong giai đoạn sưởi ấm, do vậy muốn dùng chụp của gà con để sưởi ấm cho vịt con thì phải điều chỉnh lại độ cao cho thích hợp.

Phòng bệnh cho vịt

Tiêm phòng vaccin dịch tả cho vịt ở ngày tuổi 14-15, tiêm phòng vaccin tụ huyết trùng 2 lần cách nhau 15-20 ngày khi vịt đã được 25 ngày tuổi. Trừ các bệnh khác như E.Coli, tiêu chảy, thương hàn, hô hấp bằng các loại thuốc đặc hiệu: BiO, Nafa... Khi đàn vịt bị nhiễm bệnh cần tách riêng những con bị bệnh nặng nhốt riêng, điều trị 3-5 ngày cho khỏi rồi mới thả chung vào đàn. Những con còn lại cho uống liều phòng (bằng 1/2 liều trị), thời gian 1-2 ngày/lần.
Sau mỗi lứa nuôi cần tiến hành khử trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc như BTV – Glutar hay BTV - Iodine... Trước khi nuôi đàn kế tiếp để trống chuồng 10-15 ngày.

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0472380
Số người đang xem: 012