Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Kỹ thuật nuôi Vịt trên cạn hiệu quả nhất, năng suất cao
(27/03/2019)

Nuôi vịt trên cạn sẽ giảm được chi phí, đồng thời sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. So với nuôi vịt có nước bơi lội mà không tận dụng được thức ăn thì cách nuôi này giảm được chi phí từ 20 - 30 gam thức ăn/quả trứng.

Nuôi trên vườn cây

Để nuôi ở đây, vườn cây phải có độ dốc thích hợp để khi trời mưa không bị đọng nước, gây mất vệ sinh cho vịt sẽ sinh bệnh. Tuy nhiên, vườn cây cũng không nên quá dốc làm ảnh hưởng đến việc đi lại của vịt, đặc biệt là vịt sinh sản. Cây trong vườn phải có độ cao trên 1 m để vịt không làm hỏng chồi và lá cây.

Nhốt chuồng

Khi uống nước vịt hay vẩy mỏ, vì thế vị trí đặt máng uống phải có độ cao thích hợp và thoát nước nhanh. Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, và không ảnh hưởng đến khí hậu trong chuồng nuôi.

Nhốt chuồng có sân chơi 

Sân chơi phải láng xi măng hoặc láng gạch để tiện cho việc vệ sinh, quét dọn hàng ngày. Diện tích sân chơi phải gấp 2 - 3 lần diện tích chuồng nuôi. Máng ăn đặt trong chuồng nuôi, còn máng uống để ở bên ngoài sân chơi. Máng uống nên đặt dưới bóng cây dâm mát để tiện cho vịt uống nước cả khi trời nắng nóng.

Phương pháp nuôi này có ưu điểm là có thể nuôi vịt không theo mùa vụ. Cung cấp các sản phẩm của vịt quanh năm và không tập trung vào một thời điểm, có thể nuôi vịt ở các mùa khác nhau. Nuôi vịt trái vụ, năng suất có thể giảm hơn nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì lại cao hơn nhiều, đồng thời khi tiêu thụ sản phẩm vịt trên thị trường ở thời điểm trái vụ lại rất dễ bán.

Với nuôi vịt sinh sản cần lưu ý, vịt chuyên thịt cho vịt đẻ 2 năm thì năm đẻ thứ nhất cho vịt đẻ 40 tuần, năm đẻ thứ hai chỉ cho vịt đẻ 30 tuần. Vịt sinh sản chỉ nên cho đẻ 2 năm, từ năm thứ 3 trở đi năng suất và chất lượng trứng giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Cho vịt nghỉ đẻ 7 - 8 tuần (tức là dập vịt) sau khi kết thúc năm đẻ thứ nhất, sau đó mới tiến hành cho vịt

Về khẩu phần thức ăn cho vịt, cần chú ý bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng và khoáng chất, Vitamin.. cho Vịt

Nuôi vịt trên cạn sẽ giảm được chi phí, đồng thời sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. So với nuôi vịt có nước bơi lội mà không tận dụng được thức ăn thì cách nuôi này giảm được chi phí từ 20 - 30 gam thức ăn/quả trứng.

Vườn cây ăn quả, hay cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày đều có thể sử dụng được cho việc nuôi vịt. Nguồn phân vịt thải ra còn có thể cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây và cây lại tạo bóng mát che cho vịt lúc nóng bức trong mùa hè.

 

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04