Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Kỹ thuật phối tinh cho heo
(17/10/2019)

1. Xác định thời điểm gieo tinh

trong vòng 36 – 48 giờ kể từ lúc heo bắt đầu chịu đực. Heo nái động dục sau cai sữa 4 – 6 ngày thì thời gian phối giống tốt nhất vào lúc 24 – 36 giờ kể từ lúc heo bắt đầu chịu đực. Nếu heo nái động dục hơn bảy ngày sau cai sữa thì phối giống trong khoảng thời gian 12 – 18 giờ kể từ lúc heo bắt đầu chịu đực.

2. Kỹ thuật gieo tinh

– Làm vệ sinh sạch sẽ âm hộ con cái.

– Tiệt trùng và bôi trơn dẫn tinh quản, từ từ đưa dẫn tinh quản vào đường sinh dục của con cái theo hướng từ dưới lên với góc 30 – 45 độ, làm sao cho đầu của dẫn tinh quản được chặn ở cổ tử cung.

Nhà thuốc thú y – Kỹ thuật thụ tinh cho heo

– Để lợn cái tự hút tinh dịch, bởi vậy cần dùi một lỗ ở đáy lọ tinh khi đã đưa dẫn tinh quản vào đúng vị trí để tinh dịch dễ dàng chảy vào đường sinh dục của con cái.

– Sau khi tinh đã vào hết, cần để nguyên dẫn tinh quản trong đường sinh dục của heo nái từ 5 – 10 phút, đồng thời dùng tay xoa nhẹ hai mông, lưng hoặc dưới bụng của heo nái nhằm kích thích sự co rút của cổ tử cung để hạn chế sự chảy ngược của tinh dịch ra ngoài.

– Trước khi phối giống nên cho vào mỗi liều tinh 4UI oxytoxin nhằm tăng tỷ lệ thụ thai và số con đẻ ra. không được dùng capein để tăng hoạt động của tinh trùng

– Khi kiểm tra xem tinh dịch đã di chuyển lên phần trên của đường sinh dục lợn nái chưa bằng cách hạ ống dẫn tinh thấp hơn âm hộ, nếu tinh không chảy ra ngoài là tốt.

– Không nên thay đổi dẫn tinh viên, ở đây chúng tôi muốn đề cập đến kinh nghiệm và sự hiểu biết tường tận dặc tính của từng con lợn nái.

3. Một số lưu ý trong kỹ thuật gieo tinh nhân tạo

Trong kỹ thuật gieo tinh nhân tạo cho heo kỹ thuật viên cần lưu ý một số điểm sau đây để mang lại kết quả tốt nhất.

a) Thời gian lấy tinh đến khi phối giống:

Từ khi người kỹ thuật viên lấy tinh đến khi mang đi phối, khoảng thời gian này càng ngắn thì càng tốt. Nếu thời gian này để lâu thì sức sống của tinh trùng càng giảm và khả năng thụ thai sẽ kém. Tinh dịch ở dạng lỏng phần lớn chỉ có khả năng thụ thai trong vòng tối đa là 2 ngày nếu điều kiện bảo quản tốt. Vì thế trong vòng 48 giờ nên sử dụng hết các liều tinh đã lấy ra.

b) Nhiệt độ bảo quản tinh:

– Nhiệt độ bảo quản tinh thích hợp nhất từ 18 – 20 độ C. Kỹ thuật viên cần giảm đến mức thấp nhất khoảng cách giao động của nhiệt độ để sức sống của tinh trùng sẽ tốt nhất.

– Hiện nay có rất nhiều loại bình bảo quản, tùy theo khả năng của từng kỹ thuật viên để chọn kỹ thuật bảo quản tinh theo nhiều cách khác nhau. Nếu kỹ thuật viên chọn loại hình nào thì nhiệt độ trong bình phải đảm bảo ổn định ở 18 – 20 độ C.

c) Khả năng di chuyển của tinh trùng:

Một trong những yếu tố làm mất khả năng di chuyển của tinh trùng là đuôi tinh bị cong hình chữ C chứng tỏ tinh trùng gặp điều kiện môi nguy hiểm. Chẳng hạn như thay đổi quá mức về nhiệt độ, pH, áp suất thẩm thấu, chất độc… làm cho đuôi tinh trùng cong và kèm theo các giọt bào tương khi di chuyển. Loại tinh trùng này không có khả năng thụ thai. Nếu một liều tinh có chứa trên 20% tinh trùng bị cong đuôi thì heo không có khả năng thụ thai.

d) Sưởi ấm tiêu bản khi kiểm tra tinh trùng:

– Tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ của tinh dịch và nhiệt độ của lam kính khi kiểm tra chênh lệch nhau 2 độ C cũng có thể gây choáng cho tinh trùng và chất lượng đánh giá sẽ không đúng và không chính xác.

– Khi chuẩn bị tiêu bản để kiểm tra, kỹ thuật viên lấy tinh phải đảm bảo cho nhiệt độ tinh dịch và nhiệt độ phiến kính tương đương nhau. Muốn đánh giá tinh dịch mới lấy kỹ thuật viên cần phải sưởi ấm phiến kính để có nhiệt độ 35 – 37 độ C tương đương nhiệt độ tinh dịch trong cơ thể heo đực.

e) Nước dùng trong môi trường pha loãng tinh dịch:

Nước phải đảm bảo là nước đã khử ion và được lọc qua tia cực tím, tốt nhất là nên dùng nước cất tinh khiết. Nếu không có nước cất tinh khiết kỹ thuật viên có thể dùng nước cất 2 lần để pha môi trường. Kỹ thuật viên sử dụng các loại nước khác sẽ ảnh hưởng tới sức sống của tinh trùng.

Xem thêm: Quy trình nuôi heo thịt bà con nên biết

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04