Tin thị trường Tin Tổng hợp
Lợn không đứng được vì chất tạo nạc
(17/10/2019)

Lãnh đạo thú y Đông Nai đề xuất xử lý hình sự việc nuôi heo sử dụng chất tạo nạc, đầu độc miếng ăn của người dân. Tỉnh Đồng Nai vừa kiểm tra 48 trang trại chăn nuôi heo và phát hiện 14 trại có sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Kết quả xét nghiệm cho thấy người nuôi hầu hết sử dụng chất salbutamol được ngành y điều trị hen suyễn để trộn vào thức ăn, tạo nạc cho heo để bán được giá. Các trại chăn nuôi heo bị phát hiện có sử dụng chất cấm nằm ở huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom và Long Thành.

Theo một thành viên trong đoàn kiểm tra, mỗi trang trại vi phạm có đàn heo khoảng 100 con. Chi cục thú y đã ra quyết định xử phạt mỗi hộ 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Rất nguy hiểm

Ông Trần Văn Quang - chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai - cho biết: “tình trạng này trước đây chỉ là xảy ra ở những hộ nuôi nhỏ lẻ nhưng lần này phát hiện có nhiều trang trại sử dụng. Thường do thương lái móc nối, đưa chất cấm cho trang trại phối trộn với thức ăn và hứa mua giá heo hơi cao”.
Theo một thương lái heo tại Biên Hòa, việc sử dụng chất cấm một phần vì hám lợi, phần bị thương lái ép. Nếu sử dụng chất tạo nạc lớn nhanh hơn, ít mỡ, nhiều nạc và màu sắc thịt tươi nên được người sử dụng và các công ty chế biến ưa dùng. Lợn dùng chất này thường sẽ có giá cao hơn 1000-2000 đồng/kg.
Theo PGS.TS Lã Văn Kính - giám đốc Phân viện chăn nuôi Nam bộ, các chất thuộc nhóm beta-agonist giúp giảm lượng mỡ của cơ thể heo, đồng thời kích thích sự phát triển cơ (tạo nạc) ở vật nuôi.

Nhà thuốc thú y - Lợn không đứng được vì chất tạo nạc

Về mặt y học, các chất nhóm beta-agonist có tác dụng làm giãn cơ cuống phổi, giãn cơ tử cung, đồng thời kích thích giải phóng insulin...
Trong y tế, salbutamol được dùng trong chữa bệnh hen suyễn ở người nhưng với liều lượng nhỏ và có sự kiểm soát. Còn để đưa vào mục đích kích thích tạo nạc cho heo phải dùng liều lượng lớn sẽ rất nguy hiểm cho con người nếu ăn thịt heo có chất cấm bị tồn dư. Các chất này có thể gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tim mạch của người sử dụng thịt heo có chất cấm. Chất này đã bị cấm trong chăn nuôi từ rất lâu.

BS Trần Bá Thoại cho biết: “Ngộ độc thức ăn có chứa clenbuterol rất nguy hiểm đối với bệnh nhân tim mạch, đặc biệt những bệnh nhân bị rối loạn nhịp, suy tim và bệnh mạch vành. Clenbuterol cũng tích lũy nhiều trong nội tạng của động vật, đặc biệt gan. Clenbuterol không bị hủy khi đun nấu nhiệt độ cao”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh - một trong những thành viên tham gia dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn: “Nếu đúng nguyên tắc thì người chăn nuôi khi dùng chất tăng trọng được cho phép sẽ sử dụng sẽ đưa vào cơ thể lợn giai đoạn cuối nhằm kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, trước khi giết thịt 14 ngày, phải dừng hoàn toàn việc cho ăn tăng trọng. Những chất tăng trọng được cho phép vì cơ chế tăng trọng này làm tăng tổng hợp protein từ đó giúp tăng khối lượng.

Tuy nhiên, hiện nay, có loại thuốc tăng trọng nhập từ Trung Quốc không rõ xuất xứ được người chăn nuôi cho ăn để làm nở cơ thịt. Cơ chế này hoàn toàn khác với cơ chế tăng tổng hợp protein. Những chất tăng trọng độc hại này làm nở mông, nở vai và khiến lợn không thể đứng được. Như vậy rất nguy hiểm khi người ăn loại thịt lợn này”.

Phải xử lý hình sự

Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Tình trạng này đã xảy ra nhiều lần trước đây rồi, nhưng có thể do xử phạt, chế tài chưa đủ răn đe nên nó cứ tái đi tái lại nhiều lần”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Quang nói: “Xử phạt hành chính, công khai danh tánh người vi phạm chúng tôi cũng làm rồi. Nhưng theo tôi, biện pháp lâu dài phải tính toán đến việc xử lý hình sự các chủ trang trại mua bán, sử dụng chất cấm để bảo vệ các trại nuôi heo chân chính".

Ông Nguyễn Xuân Dương - phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) khẳng định: Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đều có quy định cấm sử dụng. Để ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cần đẩy mạnh lấy mẫu thịt, nước tiểu ở các lò mổ để kiểm tra, giám sát.
Khi phát hiện phải ngăn chặn, xử lý. Nặng có thể đóng cửa không cho hoạt động.

Theo tìm hiểu, Salbutamol đã được chứng minh gây quái thai ở chuột khi tiêm dưới da với liều tương ứng gấp 14 lần liều khi dùng ở người. Hiện nay chưa biết salbutamol có tiết vào sữa mẹ không, nhưng vì khả năng gây quái thai ở một số súc vật, nên cần thận trọng khi dùng thuốc cho người mẹ cho con bú.

Xem thêm: Phương pháp đỡ đẻ cho heo nái và một vài điều nên chú ý

BiotechVET tổng hợp
 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095764
Số người đang xem: 010