Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Lưu ý khi nuôi tôm lót bạc nền đáy để đạt được hiệu quả cao nhất
(13/12/2019)

Nuôi tôm lót bạt nền đáy là phương pháp mới nhằm giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng nước nuôi, kiểm soát chất thải ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là phương pháp tối ưu nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng cả lợi nhuận cho bà con nông dân. Nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình nuôi, Sau đây BiotechVET xin nêu vài điểm bà con cần chú ý như sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi tôm lót bạt nền đáy

Để áp dụng phương pháp nuôi tôm lót bạt nền đáy, trong quá trình xử lý ao cần đầm nén kỹ bờ, làm phẳng đáy ao và có độ nghiêng về hướng cống rãnh thoát nước. Nên dùng tấm bạt HDPE, phủ đều cả đáy ao và bờ ao. Trong quá trình trải bạt phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy, tốt nhất nên lắp thêm 3-4 ống thoát khí lên bờ ao, điều này giúp khi đưa nước vào ao không có hiện tượng bạt bị phồng từ dưới lên.
Nếu sử dụng lại bạt từ vụ nuôi trước, sau khi kết thúc vụ nuôi phải dùng bơm cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt bạt. Sau đó dùng nước Chlorine 5% vệ sinh bề mặt và phơi bạt tối thiểu 5 ngày mới được dẫn nước vào ao.

2. Cấp nước, thả giống cho ao nuôi tôm lót bạt nền đáy

Cấp nước:

Không nên lấy nước trực tiếp từ môi trường mà phải thông qua ao lắng, ao lắng có diện tích bằng 30% ao nuôi chính. Nước sau khi bơm vào ao lắng phải được sử lý bằng Clorine liều lượng 30ppm (30 kg/1000 m3 nước). Để 10 ngày rồi bơm qua ao nuôi chính qua túi lọc, độ sâu nước ao >1.4m.

Nhà thuốc thú y - Kỹ thuật lót bạt nền đáy ao

Lắp đặt quạt khí

Nhằm cung cấp đủ oxy cho đàn tôm mấy ngàn con, không thể không lắp đặt quạt nước. Hệ thống quạt nước nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, đồng thời đảo nước giúp nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước đáy cân bằng, quạt nước còn giúp gom chất thải vào giữa ao.

Số lượng quạt lắp đặt phụ thuộc vào diện tích nuôi, thông thường với dàn quạt 15 – 17 cánh thì nên lắp 2 dàn, đảo chiều nhau, đảm bảo khi vận hành tạo dòng nước chảy theo một chiều. Ao nuôi nên có diện tích 2.000 – 3.000 m2, hình chữ nhật (dài gấp 1,5 lần rộng), nếu ao hình vuông nên lắp 3 dàn. Với diện tích nuôi 3.000 – 5.000 m2, cần lắp 4 – 6 dàn quạt.

3. Chăm sóc, quản lý

Thức ăn

Cũng như các giống vật nuôi khác, thức ăn cho tôm phải được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín. Bên cạnh đó phải cho ăn đúng và đủ khẩu phần, hàm lượng dinh dưỡng phải phù hợp với sự phát triển của tôm, cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh thiếu hay thừa. 

Khi trời mưa không nên cho tôm ăn vì thay đổi nhiệt độ và độ mặn. Trong quá trình tôm lột xác nên tăng khoáng và giảm lượng thức ăn. Duy trì độ sâu nước ao nuôi tôm lót bạt nền đáy để ổn định nhiệt độ
Sau khi thả tôm ở ao nuôi tôm lót bạt nền đáy 10 ngày nên sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao định kỳ 10 ngày/lần. Sau 1 tháng nuôi, tiến hành xiphong đáy định kỳ 4 ngày/lần; khi xiphong đáy phải nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, tránh tôm bị hút ra theo ống xiphong.

Kiểm soát các yếu tố môi trường

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi (như pH, độ kiềm, ôxy, độ mặn) để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố môi trường, nên duy trì các yếu tố môi trường ở ngưỡng thích hợp cho tôm.

Phòng bệnh tôm

Trong quá trình nuôi nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, quản lý tốt các yếu tố môi trường. Ngăn chặn các loại cua cáy có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi; vệ sinh, khử trùng dụng cụ, bảo hộ lao động trước khi vào khu vực nuôi.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắngKỹ thuật nuôi tôm bể nổi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04