Tấm gương nhà nông
Mạnh dạn chăn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao, vươn lên làm giàu
(31/05/2019)

Vợ chồng anh chị Ðào Văn Mười (thôn Ðông Hà, xã Ðông Thanh, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), từ một gia đình nông dân trồng rau, trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, đã vươn lên trở thành gia đình khá giả tại địa phương nhờ mạnh dạn chăn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Đưa khách thăm quan khu nhà úm vịt con mới được xây dựng, anh Đào Văn Mười giới thiệu giống vịt anh nuôi là vịt siêu nạc, thời gian nuôi rất ngắn, chỉ 49-52 ngày là có thể xuất chuồng. Với trọng lượng trung bình 3,3 - 3,5 kg/con khi xuất chuồng, tỷ lệ nạc lên tới 90%, đây là một trong những giống vịt thịt được thị trường rất ưa chuộng. Bởi vậy, mỗi lứa vịt anh nuôi tới 6 ngàn con nhưng thương lái vào mua tại chuồng, bao nhiêu cũng hết. Giá cả do thị trường quyết định, khi cao, khi thấp nhưng với giá trung bình 35 ngàn đồng/kg, một lứa vịt anh lời hàng trăm triệu là chuyện rất bình thường. Con vịt siêu nạc đã giúp gia đình anh thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Khâu chọn Vịt giống khi mới được nhập về mới 1 ngày nên phải úm rất cẩn thận vì đây là thời điểm dễ chết nhất của vịt. Nhà úm vịt của anh Mười được dựng bằng nhà tiền chế mái tôn, sàn lót nhựa cao cấp với diện tích 400 m2. Khu úm vịt nhỏ được quây bạt, trải trấu, điện sưởi sao cho nhiệt độ luôn ở mức 34-35 độ C. Sau 4 ngày, bầy vịt đã cứng cáp hơn và thả nuôi trên sàn, cho ăn và uống tự động. Quá trình nuôi trong nhà, trên sàn khoảng 25-30 ngày và sau đó, đàn vịt được chuyển xuống nhà kính. Anh Mười cho biết, trước kia chưa dựng nhà sàn úm vịt, phải úm trong lồng thủ công thì lượng vịt anh nuôi được ít, tỷ lệ chết cao. Nay úm trong nhà sàn, nuôi tự động, vịt rất khỏe do điều chỉnh được nhiệt độ, phân vịt rơi xuống đất, không rơi trên sàn nên môi trường sạch.

Nhà kính nuôi vịt trưởng thành phải được giữ sạch bằng sàn đệm lót sinh học, bầy vịt tắm rửa thoải mái bằng ao nhỏ anh đào ngay trong vườn. Vịt nuôi trên đệm lót sinh học nên phân khô, khỏe, ít bệnh tật. Nuôi tầm 17-22 ngày là có thương lái tới nhập hết hàng, anh lại quét sạch lớp đệm lót làm phân chuồng, trải lại lớp đệm lót mới.

Vịt siêu nạc thường bị 2 bệnh là tả và gan nên vào thời điểm vịt 3 ngày tuổi, cần tiêm phòng đầy đủ trước khi thả khỏi phòng úm vịt con. Nước uống cho vịt là nước sạch, tự động chảy từ bồn xuống máng uống, đảm bảo máng luôn đầy đủ nước và không bị vầy bẩn. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, tỷ lệ chết của bầy vịt gia đình anh Mười rất thấp, trọng lượng đảm bảo đúng yêu cầu của người thu mua.

Kinh nghiệm nuôi vịt siêu nạc của anh Mười là phải giữ vệ sinh cho chuồng nuôi đồng thời tiêm vắcxin đầy đủ cho vịt theo đúng kỹ thuật được khuyến cáo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh, ông Trần Văn Thọ nhận xét gia đình anh Đào Văn Mười là hộ nông dân rất tiến bộ, nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khi nhà kính trồng hoa không đạt hiệu quả như mong muốn, anh Mười đã chọn được vật nuôi là con vịt siêu nạc vừa phù hợp với điều kiện địa phương, vừa tận dụng được nhà kính có sẵn. Nhanh chóng thay đổi, hộ anh Đào Văn Mười đã giàu lên từ con vịt siêu nạc, là một điển hình để nông dân trong vùng học hỏi.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04