Tấm gương nhà nông
Mô hình chăn nuôi hiệu quả của một “bác tài”
(02/12/2019)

Là nhân viên lái xe chở mủ, Nguyễn Khắc Dũ không những hoàn thành tốt công việc ở đơn vị, mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nguyễn Khắc Dũ sinh năm 1988, quê ấp Lai Khê (Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương) vào làm công nhân cao su năm 2007. Đến tháng 9/2016, anh chuyển qua lái xe bồn chở mủ cho Trạm Thực nghiệm Cao su Lai Khê (thuộc Viện Nghiên cứu Cao su VN). Ở đơn vị, anh được nhận xét là một nhân viên chuyên cần, hoạt bát và nhanh nhẹn trong công việc.

Dũ còn được nhiều người biết đến như một tấm gương nhiệt huyết, chịu  khó đầu tư phát triển kinh tế gia đình và có khát vọng vươn lên làm giàu bằng sức trẻ của chính mình. Hằng ngày, xong công việc cơ quan, về đến nhà, anh tất bật, hết cắt cỏ cho bò ăn, chăm đàn heo, đàn gà, lại vun bón cho vườn cây ăn quả, vườn cao su…

Anh Dũ cho biết, năm 2005 bắt đầu phát triển kinh tế gia đình, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò, số vốn đầu tư ban đầu để mua giống là 110 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi bò của anh khá hiệu quả và đã xuất bán nhiều đợt. Gần đây nhất là năm 2016, anh xuất chuồng 3 con bò cho thu nhập 73 triệu đồng. Hiện nay trong chuồng còn lại 4 con, anh để lại để phát triển thêm đàn.

Nhà thuốc thú y - Mô hình chăn nuôi bò khá hiệu quả của anh Dũ

Ngoài chăn nuôi bò, anh Dũ còn chăn nuôi heo, nuôi hàng trăm con gà thả vườn, trồng các loại cây ăn trái như mít, bưởi, xoài… Trước đây, anh có làm thêm mô hình nuôi rắn, nuôi bồ câu, nuôi gà Đông Tảo.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng mô hình chuồng trại, anh chia sẻ: “Tôi vừa làm vừa tham khảo học hỏi thêm các mô hình và kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp. Hiện giờ, ngoài công việc ở cơ quan, tôi tập trung vào chăn nuôi bò, heo, gà thả vườn, cùng với cạo mủ vườn cao su để tăng thêm thu nhập. Tôi biết ơn đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi để yên tâm công tác, phát triển kinh tế gia đình. Giúp chúng  tôi tiếp tục cống hiến, gắn bó với ngành với nghề”.

Theo tính toán của anh Dũ, thu nhập của gia đình từ mô hình chăn nuôi bò, heo, gà, vườn cây ăn trái, cộng với khoảng 2,2 ha cao su khai thác, mỗi tháng cho doanh thu hàng chục triệu đồng, tính bình quân mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhận xét về anh Dũ, ông Phạm Văn Dược – Trạm trưởng Trạm Thực nghiệm Cao su Lai Khê cho biết: “Anh Dũ là một tấm gương tiêu biểu về chịu thương, chịu khó, chăm chỉ nỗ lực hoàn thành tốt các công việc được giao ở đơn vị. Ngoài ra, anh còn là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Những mô hình kinh  tế này được đơn vị nhân rộng để toàn thể CNVC-LĐ cùng học hỏi và thực hiện để nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống”.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Biện pháp chăm sóc, quản lý trâu bò trong mùa rétBò sữa bị ngộ độc thì nên giải quyết như thế nào?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0250090
Số người đang xem: 014