Tấm gương nhà nông
Mô hình chăn nuôi tổng hợp_thu lãi 100 triệu/năm
(12/03/2019)

Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Nhình ở tổ 6 phường Minh Khai, ít ai có thể tin rằng hơn 3.000m2 đất vườn rừng cùng đàn ngan, lợn, chim bồ câu đều do một tay người phụ nữ ngày ngày chăm chút chu toàn. Với sự năng động, dám nghĩ dám làm, sau 5 năm vất vả chị đã biến mảnh đất đồi thành trang trại với mô hình chăn nuôi tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, nguồn thu từ chăn nuôi mang lại cho gia đình chị mỗi năm là 100 triệu đồng.

Khu vực nuôi chim bồ câu tại gia đình chị Nhình

Để có mặt bằng phát triển kinh tế tăng thu nhập gia đình năm 2012, chị Nhình khai phá mảnh đất đồi phía sau nhà xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Khi đã có mặt bằng chị Nhình đã vay vốn từ Quỹ hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đầu tư làm chuồng trại, mua giống chim bồ câu về nuôi. Được chăm sóc tốt, với cơ cấu thức ăn hợp lý chim bồ câu nhà chị lớn nhanh và cho chất lượng thịt ngon. Từ 20 cặp giống ban đầu sau gần 4 năm nuôi, đến nay, đàn chim bồ câu nhà chị thường xuyên duy trì khoảng 70-80 cặp và mỗi cặp một năm đẻ từ 8-9 lứa. Chim bồ câu hiện bán ra thị trường có giá 150 nghìn đồng/cặp, theo đó mỗi tháng nguồn thu nhập từ chim gia đình từ 5-7 triệu đồng. Từ khi duy trì đàn chim, chị Nhình không chỉ cung cấp cho quán ăn, nhà hàng mà còn làm nguồn chim giống cho nhiều gia đình khác có nhu cầu nuôi nên đầu ra luôn duy trì ổn định.

Để đa dạng hóa vật nuôi, bên cạnh chim bồ câu, chị Nhình còn nuôi thêm ngan, lợn để tăng thu nhập. Nhà có sẵn ao, chị đã đầu tư nuôi thêm ngan. Chị Nguyễn Thị Nhình cho biết: Hiện tại, đàn ngan của gia đình luôn duy trì khoảng 100 con. Nhờ chăm sóc tốt đàn ngan lớn nhanh, cứ 4 tháng nuôi thì gia đình chị xuất chuồng và trung bình mỗi con có trọng lượng từ 2,5 – 3,5kg, với giá khoảng 120 nghìn/kg. Như vậy mỗi tháng thu từ nuôi ngan cũng khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra gia đình chị còn nuôi 3 nái lợn để cung cấp lợn giống cho thị trường. Một năm mỗi con lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 10 con. Từ chăn nuôi lợn cũng giúp cho gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định.  Bên cạnh phát triển chăn nuôi ngan, gà, lợn thì chị Nhình còn trồng một số cây ăn quả như na, quất và cây xoan. Từ vườn cây ăn quả hàng năm cũng đã góp phần vào nguồn thu của gia đình.

Từ một người phụ nữ chỉ biết ở nhà lo việc chợ búa, với sự kiên trì bền bỉ và tinh thần hăng say lao động, ham học hỏi, chị Nguyễn Thị Nhình đã xây dựng thành công mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp, tạo được nguồn thu nhập ổn định cải thiện đời sống cho gia đình.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0752347
Số người đang xem: 018