Tấm gương nhà nông
Mô hình nuôi hươu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của Phó Bí thư đoàn xã
(04/06/2019)

 Với “nghề tay trái” là nuôi dê, anh Lương Văn Mong – Phó Bí Thư đoàn xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) mỗi năm thu về hơn hai trăm triệu đồng. 

Xuất thân từ gia đình thuần nông, anh Mong nhận thấy nếu chỉ trồng mía, trồng sắn như những nông dân trong vùng thì sẽ chẳng thể giàu được. Trăn trở tìm một mô hình sản xuất mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, năm 2010, sau một thời gian đi tham quan, học hỏi tại một số trang trại, thấy mô hình nuôi hươu sao phù hợp, anh đầu tư mua hươu sao giống về nuôi.

“Mỗi lần đi đâu về, việc đầu tiên mình làm là ra trang trại để xem hươu hôm nay thế nào, có ăn hết khẩu phần không, có gì chấn động làm nó hoảng sợ không. Thực sự rất lo lắng, vì mọi vốn liếng đều đầu tư cho trang trại mà không biết kết quả như thế nào. May mắn là đàn hươu khỏe mạnh, không ốm đâu bệnh tật gì, sau 1 năm chăm sóc, anh đã có thể cắt nhung hươu bán” – Phó Bí thư đoàn xã Kỳ Phú nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp của mình.

Nuôi hươu sao giúp anh Mong thu về hơn 200 triệu mỗi năm

Lương Văn Mong cho biết: Nuôi hươu tưởng khó nhưng lại rất nhàn, chăm 10 con hươu chỉ như nuôi 1 con bò bởi chúng ăn rất ít, thức ăn lại là các lá cây dại sẵn có trong vùng. Nếu trong chuồng có 20 con hươu thì mỗi ngày chỉ cần 2 giờ đồng hồ đi kiếm cỏ, lá về cho hươu ăn. Trừ những lúc hươu mọc nhung phải cho ăn thêm thức ăn bổ dưỡng hơn như quả chuối, ngô, cà rốt, sung, vả, quả mít…, thời gian còn lại chủ nuôi không phải mất chi phí thức ăn.

Có kinh nghiệm, có thu nhập từ nuôi hươu, được sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay vốn, anh Mong tiếp tục mạnh dạn mở rộng quy mô đàn hươu. Từ nuôi hươu lấy nhung, anh nuôi thêm hươu sinh sản, bán hươu giống. Hiện, gia đình anh nuôi 30 con hươu sao; sản phẩm nhung hươu luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Trung bình, 100g nhung hươu giá từ 2 đến 2,5 triệu đồng; hươu giống giá 15 triệu đồng/cặp, mỗi năm anh thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Dù thành công khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng với Lương Văn Mong, đây mới chỉ là những bước khởi đầu. Theo Mong, hiện nay, sản phẩm nhung hươu trong vùng mới chỉ tiêu thụ bằng hình thức thô chưa qua chế biến nhất là chế biến thành những bài thuốc có giá trị, vì vậy anh đang nghiên cứu để đưa nhung hươu vào chế biến gắn với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm để không chỉ tiêu thụ trong nước mà có thể xuất ra nước ngoài. Ngoài ra, anh cũng đang triển khai trồng thêm một số cây ăn quả có giá trị như bưởi, mít, hồng xiêm… vừa để đa dạng hóa sản phẩm, tăng thu nhập vừa tận dụng lá làm thức ăn cho hươu.

Biotech-VET tổng hợp

 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0349093
Số người đang xem: 026