Tấm gương nhà nông
Mô hình nuôi lợn bằng thảo dược độc đáo mà hiệu quả
(06/06/2018)

Thay vì dùng cám công nghiệp, anh Nguyễn Văn Dân ở thôn Lương Xá, xã Lương Điền (Cẩm Giàng) đã trộn cám gạo, ngô và một số loại thảo dược để làm thức ăn cho lợn.

Không cám công nghiệp

Nuôi lợn từ năm 2007 với quy mô 30 con lợn nái và 300 lợn thịt, mỗi năm anh Dân thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đang trên đà thắng lợi nên năm 2016, anh tiếp tục đầu tư 2 tỷ đồng để mở rộng trang trại và tăng quy mô đàn lợn thịt lên 500 con. Đúng thời điểm ấy, giá lợn xuống thấp chỉ còn 17.000 – 18.000 đồng/kg, trang trại của anh rơi vào tình trạng thua lỗ. Đứng trước nguy cơ phá sản, anh Dân nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ tìm hướng đi cho trang trại. Nhớ đến nghề thuốc nam gia truyền cha ông để lại, anh quyết định chuyển hướng sang nuôi lợn bằng thảo dược. Với anh Dân, đổi mới cách làm thì chăn nuôi tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Là người duy nhất ở tỉnh chăn nuôi theo hình thức này nên anh phải tự mày mò từ sách thuốc nam của cha ông để lại và tìm hiểu công dụng của từng loại thảo dược. Anh hái một số cây thuốc ven nhà để nhử cho lợn ăn. Ban đầu, lợn ăn rất ít vì từ trước đến nay lợn chỉ quen ăn cám công nghiệp. Không từ bỏ, mỗi ngày anh đều thử cho lợn ăn với số lượng tăng dần. Khi lợn đã làm quen với các vị của thảo dược, anh lại tìm cách kết hợp thảo dược và thêm chất đạm vào thức ăn để lợn có thể phát triển tốt.

Cuối năm 2016, anh Dân đưa thảo dược vào nuôi thử nghiệm với 30 con lợn thịt. Trong giai đoạn đầu, tức từ lúc lợn cai sữa anh vẫn chăm sóc và cho chế độ ăn giống cách nuôi lợn thông thường. Tới giai đoạn thứ hai thì mới bắt đầu cho lợn ăn theo chế độ dinh dưỡng riêng, trong đó có sử dụng các loại thảo dược làm thức ăn. Theo anh Dân, chế độ dinh dưỡng này được áp dụng từ khi lợn đạt khoảng 40 kg đến lúc xuất chuồng, bởi đây là giai đoạn lợn bắt đầu sinh trưởng, phát triển mạnh nhất.

Thức ăn dinh dưỡng của lợn lúc này chủ yếu là cám được chế biến từ gạo, ngô trộn cùng với các loại thảo dược được xay thành bột như đơn kim, hoa hồi, quế chi và bột cá. Đây đều là những thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe con người nên dùng làm thức ăn cho lợn cũng rất tốt. Tất cả quy trình, tỷ lệ cho ăn này đều được anh Dân nghiên cứu và đưa ra một công thức. “Các loại thảo dược đưa vào làm thức ăn cho lợn đều có nhiều công dụng chữa trị và phòng bệnh, giúp lợn tăng sức đề kháng. Nhờ đó, đàn lợn nuôi bằng thảo dược của tôi phát triển tốt, khỏe mạnh hơn so với lợn nuôi công nghiệp”, anh Dân cho biết.

 

Thực phẩm an toàn

Trong quá trình nuôi thử nghiệm, anh nhận thấy lợn nuôi bằng thảo dược ít bệnh hơn. Thông thường, lợn nuôi bằng cám công nghiệp phải dùng thuốc kháng sinh theo định kỳ nhưng lợn nuôi bằng thảo dược lại hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Hiện tại, cách nuôi lợn bằng thảo dược được anh áp dụng với toàn bộ trang trại lợn gồm cả đàn lợn nái và lợn thịt. Tất cả đều được nuôi theo mô hình khép kín bao gồm các khâu sản xuất giống, chăm sóc và xuất bán.

Dù đã thành công trong việc chăm sóc thì trang trại này lại vấp phải bài toán khó hơn rất nhiều, đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh Dân kể so với lợn nuôi công nghiệp thì lợn nuôi thảo dược có giá thành cao hơn do thời gian nuôi lâu hơn lợn công nghiệp gần 3 tháng, việc chăm sóc cũng kỳ công hơn. Mặc dù trang trại đã có giấy chứng nhận VietGAP và được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản tỉnh công nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng người tiêu dùng chưa thực sự tin vào thương hiệu lợn nuôi bằng thảo dược. Vì thế, gần như toàn bộ lứa lợn đầu tiên anh Dân không bán được mà chỉ dùng để đi chào hàng. Ban đầu là anh em, họ hàng, sau là những người trong cùng xã, rồi nhờ người quen giới thiệu để lợn thảo dược được nhiều người biết đến. Các đơn hàng dù ít hay nhiều anh cũng mang tới tận nhà. Người này giới thiệu cho người kia nên số lượng đơn đặt hàng của anh tăng lên đáng kể. Hiện tại, mỗi tuần anh giết mổ 4 con lợn để cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng chủ yếu là khách hàng thân thiết, thường xuyên mua sản phẩm của trang trại.

Chị Hà Thị Bích Nhàn ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) là một trong những khách hàng quen thuộc của trang trại lợn thảo dược. Tuần nào chị cũng đặt mua thịt lợn thảo dược và được chủ trang trại giao hàng tận nhà. “Nước luộc thịt trong, thịt không có mùi hôi như thịt lợn nuôi công nghiệp. Do có người nhà làm trong ngành y tế ở Hà Nội nên tôi đã gửi thịt lợn thảo dược của trang trại đi kiểm tra các chỉ số an toàn về kim loại nặng, chất kháng sinh tồn dư trong thịt. Kết quả, các chỉ số đều ở mức an toàn tuyệt đối. Tôi đã giới thiệu thịt lợn thảo dược cho bạn bè cùng mua để ăn thử, họ đều tin dùng và khen ngon”, chị Nhàn cho biết.

 

Để đáp ứng nhu cầu, anh Dân xây dựng theo mô hình khép kín từ chăn nuôi cho đến lò mổ ngay tại chỗ. Khi đến tuổi xuất chuồng, lợn thành phẩm sẽ được gia đình anh đóng túi rồi vận chuyển theo đơn đặt hàng đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, giá thịt lợn nuôi bằng thảo dược của gia đình anh bán ra thị trường giá cao lợn thường từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Mỗi con lợn sau khi trừ tất cả chi phí, anh thu lãi gần 1,5 triệu đồng. Sắp tới, anh Dân sẽ mở 1 cửa hàng thịt lợn thảo dược ở TP Hải Dương và liên kết với một số cửa hàng thực phẩm sạch để người tiêu dùng biết đến thương hiệu lợn thảo dược của trang trại.

BiotechViet tổng hợp theo báo Hải Dương

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0746990
Số người đang xem: 016