Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Một số giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gà
(08/01/2019)

Kháng sinh kích thích sinh trưởng luôn là sản phẩm hiệu quả nhất. Tuy vậy, sự kết hợp của các phương pháp quản lý và các sản phẩm chăn nuôi có thể giúp những người chăn nuôi gia cầm tránh và giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe liên quan đến chăn nuôi không kháng sinh.

Prebiotic

Prebiotic là nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi. Hofacre nói, các vi sinh vật tạo axit butyric là tích cực với môi trường ruột. Một lần nữa, prebiotic không hoạt động tốt như thuốc kháng sinh kích thích sinh trưởng, tuy nhiên, các sản phẩm có mannan-oligosaccherides (MOS) có thể giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm tỷ lệ chết.

Probiotic

Probiotic là những “vi khuẩn có lợi”. Chúng giúp ổn định và cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Các sản phẩm Bacillus có thể được trộn trong thức ăn và tồn tại được ở nhiệt độ cao, tạo ra sự ổn định của các sản phẩm cho các đàn khác nhau. Probiotic giúp cải thiện tăng trọng và hiệu quả thức ăn chăn nuôi. Tính hiệu quả cảu các sản phẩm Probiotic có thể khác nhau rất nhiều, và theo ông, việc xoay vòng sử dụng các sản phẩm khác nhau là cần thiết để đạt kết quả tốt.

Axit hữu cơ

Các sản phẩm này hoạt động tương tự như các chất kháng sinh vì chúng xâm nhập vào bên trong vi khuẩn và gây chết tế bào thông qua quá tình sinh học.Theo một cách nào đó, Hofacre nói, chúng là chất sát khuẩn và là một phần quan trọng của ABF. Phức hợp Axit hữu cơ đi đến ruột sau để kiểm soát Clostridium và các vi khuẩn khác. Axit hữu cơ được sử dụng để điều trị hoặc cho ăn liên tục để cải thiện sự chuyển hóa thức ăn và khối lượng cơ thể.

Enzyme

Enzyme, như phytase, giúp gia cầm tiêu hóa các chất dinh dưỡng để chúng không trở thành thức ăn cho các vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy phytase có thể làm giảm một nửa tỷ lệ viêm ruột hoại tử.

Phytoceuticals

Một loạt các sản phẩm đa dạng có nguồn gốc từ thực vật hoặc chiết xuất thực vật – hay còn gọi là phytogenics – đang xuất hiện trên thị trường và cho thấy tính hữu dụng trong giải pháp thay thế kháng sinh. Các sản phẩm này có thể hoạt động như các chất kháng sinh hay chất bổ sung để cải thiện đáp ứng miễn dịch, hoặc giúp gia cầm cải thiện khả năng phần giải chất độc. Trong khi có một số người hoài nghi về tính hữu ích của chúng, thì một số nghiên cứu gần đây về tinh dầu trên đàn gà được gây nhiễm vi khuẩn hoại tử ruột cho thấy sản phẩm đã giúp cải thiện sự tăng trọng và hiệu quả sử dụn thức ăn cũng như làm giảm tỷ lệ chết. Khi người ta có thể hiểu biết rõ hơn về phytogenics, chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cầu trùng trong các chương trình ABF, Hofacre nói.

BiotechVET tổng hợp theo nhachannuoi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0907186
Số người đang xem: 020