Kỹ thuật chăn nuôi
Một số lý do khiến gà ngưng đẻ trứng
(27/07/2019)

 Gà đang bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

Gà rất nhạy cảm với độ dài của 1 ngày và yếu tố này làm nó thay đổi việc đẻ trứng. Ánh sáng của ban ngày kích thích gà mái sản xuất trứng, vì thế những tháng nào mà ngày dài hơn đêm thì gà sẽ đẻ nhiều. Và ngược lại, những tháng nào đêm dài hơn ngày thì gà đẻ ít trứng đi.
 
Cũng vì lý do đó, các trang trại thực hiện việc thắp sáng chuồng gà vào ban đêm, để lượng trứng không bị suy giảm. Và việc thắp sáng kích thích đẻ cần theo quy tắc sau: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong 1 ngày (thời gian mặt trời chiếu sáng + thời gian đèn chiếu sáng) không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua. Kinh nghiệm cho thấy, việc chiếu sáng nhân tạo thường được thực hiện nhiều nhất vào mùa đông, và ít nhất vào mùa hè.
 

Chế độ dinh dưỡng có vấn đề

Mỗi quả trứng gà có chứa 1 lượng lớn protein và năng lượng, và thức ăn của gà mái đẻ cũng phải chứa phần lớn 2 thứ đó. Chế độ dinh dưỡng có chứa ít năng lượng hoặc mất cân bằng axit amin dễ làm cho gà giảm đẻ.

Bên cạnh đó là gà mái cần được bổ sung canxi. Mỗi quả trứng có chứa 2g canxi, các nghiên cứu cho thấy 1 con gà mái có khoảng 20g canxi trong cơ thể. Và như thế, cứ mỗi quả trứng đẻ ra sẽ tiêu tốn 10% lượng canxi trong cơ thể nó. Nếu không được bổ sung canxi, gà mái sẽ cạn kiệt canxi và không thể tiếp tục đẻ.

Việc bổ sung muối cũng cần được tiến hành, gà bị thiếu muối cũng sẽ giảm đẻ. Hiếm gặp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là nước gà uống hàng ngày chứa quá nhiều natri, nếu vậy bạn cần đổi loại nước uống của gà đẻ.

Gà mái muốn ấp trứng

Nếu bạn không thu trứng hàng ngày, gà sẽ nhìn thấy trước mặt nó rất nhiều trứng và nó muốn ấp. Và nó sẽ ngưng đẻ. Vì thế, bạn nên đi thu trứng hàng ngày.
 
Gà thay lông

Vài tháng 1 lần,con gà mái sẽ thay lông. Trong quãng thời gian thay lông, sản lượng trứng tụt giảm vì gà mái cần dinh dưỡng để mọc lớp lông mới. Tuy nhiên sau khi thay lông, khả năng đẻ trứng của gà mái như trẻ lại và đạt hiệu suất cao, chất lượng trứng cũng tốt hơn. Thông thường, gà sẽ thay lông khi trời chuyển mùa. Nhưng nếu trại gà thường sử dụng ánh sáng nhân tạo, gà có thể thay lông bất kì thời gian nào trong năm và mỗi con thay lông mỗi thời điểm chứ không đồng bộ nữa.
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0243988
Số người đang xem: 016