Tấm gương nhà nông
Một tấm gương lao động giỏi
(10/02/2020)

Từ một phụ nữ nghèo, nhờ nỗ lực lao động, đến nay, chị Nguyễn Thị Nguyệt (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) đã vươn lên thoát nghèo với các mô hình chăn nuôi heo, bò, dê.

Năm 1978, chị Nguyệt (sinh năm 1961, tỉnh Hưng Yên) nhập ngũ, tham gia chiến trường K, mặt trận 479 Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Năm 1980, chị xuất ngũ và lập gia đình tại quê nhà. Năm 1981, gia đình chị chuyển vào sinh sống tại xã Phước Đồng. Những năm đầu, vợ chồng chị làm đủ nghề để sinh sống như: thu nhặt ve chai, công nhân xây dựng, chăn nuôi, làm ruộng... Công việc rất vất vả nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Đặc biệt, khi 3 con lần lượt ra đời, chồng chị bị bệnh tim phải chạy chữa liên miên nên cuộc sống của gia đình luôn lâm vào cảnh khó khăn.


Chị Nguyệt chăm sóc đàn dê của gia đình

Với tính cách năng nổ, tháo vát, chị Nguyệt tham gia nhiệt tình các công tác của thôn, tổ phụ nữ ở địa phương. Năm 1996, chị được bầu vào Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã Phước Đồng. Từ khi được tiếp cận với các đợt tập huấn, tham quan mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài xã, chị quyết tâm vượt khó vươn lên. Ban đầu, chị chăn nuôi heo. Mô hình nuôi heo thịt đem lại thu nhập cho gia đình chị gần 100 triệu đồng/năm.

Năm 2013, chị chuyển sang chăn nuôi dê. Do phù hợp khí hậu, đàn dê của chị từ 10 con nay đã tăng lên gần 90 con. Vừa sản xuất vừa tích lũy, chị Nguyệt đầu tư nuôi bò sinh sản. Để tăng thu nhập, chất thải trong chăn nuôi được chị ủ hoai để bán cho người dân làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ chịu khó, gia đình chị Nguyệt đã dần ổn định cuộc sống, kinh tế ngày càng được nâng lên, đến nay đã thoát nghèo với tổng thu nhập hàng năm đạt hơn 200 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị còn đứng ra lập tổ thu gom rác thải của thôn, vừa tăng thêm thu nhập vừa góp phần làm cho đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Chị cũng luôn kịp thời động viên, giúp đỡ hội viên phụ nữ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; tích cực đi đầu trong các cuộc vận động, quyên góp từ thiện, công tác xã hội... tại địa phương.

Bà Phạm Thị Yên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Đồng cho biết: “Chị Nguyễn Thị Nguyệt là gương điển hình về tinh thần cần cù lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị là tấm gương sáng để hội viên, phụ nữ trong xã học tập”.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò sinh sản và bê laiQuy trình chăn nuôi bò thịt


 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0258785
Số người đang xem: 014