Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Muốn nuôi thỏ cần chuẩn bị những gì?
(05/09/2019)

 Nuôi thỏ thời gian gần đây giúp mang lại kinh tế cực kỳ lớn nhưng không phải ai cũng biết được kỹ thuật nuôi thỏ khoa học và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con nhà nông cần chẩn bị những gì cần thiết để nuôi thỏ tại nhà khoa học và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi thỏ

Mặc dù thỏ có giá trị kinh tế cao nhưng muốn nuôi thỏ đạt được thành công thì bạn cần nắm được những đặc điểm về sinh lý cũng như những hiện tượng bất thường của thỏ để điều chỉnh kịp thời. Hơn nữa bạn cần nắm được thời điểm sinh sản, chăm sóc thỏ sau sinh và cách phòng tránh bệnh tật như thế nào cho đúng.

 1.1 Chuẩn bị chuồng nuôi thỏ

Lồng hay chuồng nuôi thỏ bạn có thể làm bằng các nguyên liệu khác nhau như sắt hay tre gỗ. Nhưng đối với tre gỗ thì bạn cần đảm bảo được phải bố trí sao cho thỏ không gặm mòn được. Vì chúng là loài động vật gặm nhấm.

Quy cách làm chuồng hợp lý là mỗi ô dài từ 90cm, cao chừng 45cm, rộng 60cm. Chuồng có 4 chân và mỗi chân cao 50cm. Mỗi chuồng bạn có thể làm nhiều ô và mỗi ô chỉ nhốt 1 con thỏ giống sinh sản mà thôi, hoặc 5, 6 co sau cai sữa hoặc 2 con hậu giống đều được.

Đáy lần cần đảm bảo nhẵn và phẳng sao cho thỏ không thể gặm nhấm được. Đồng thời phải để khe hở để lọt phân và nước tiểu xuống sàn.

Lưu ý trong quá trình làm chuồng nuôi thỏ

Để thuận tiện vệ sinh sạch sẽ thì bạn nên thiết kế đáy lồng tháo lắp được. Xung quanh chuồng hoặc ở ngăn giữa các ô thì có thể ngăn bằng các thanh tre vót tròn hoặc dùng lưới sắt đều được. Việc này giúp đảm bảo không có khe đẻ thỏ lọt ra ngoài được và đồng thời không cho rắn hay chuột cắn thỏ được.

Mỗi lồng cần bố trí 1 máng thức ăn tinh làm bằng sức, tôn, sành và 1 máng thức ăn xanh. Mắng nước uống thì bạn có thể dùng xi măng đổ thành chậu rộng chừng 10 đến 15cm và cao từ 8 đến 10cm là được. Việc này sẽ giúp thỏ không lât đổ được bình nước .

Đối với những ô cho thỏ đẻ thì bạn cần làm bằng gỗ mỏng và nẹp chắc chắn vói chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 50cm, 35cm và 20cm.

Lồng nuôi nên đặt ở nơi có mái che, tránh nắng mưa, gió lạnh,… để thỏ không bị bệnh tật.

1.2 Dụng cụ nuôi

Những dụng cụ như máng thức ăn tinh, xanh, máng nước uống cần được thiết kế đúng kỹ thuạt. Việc này sẽ giúp thỏ ăn uống dễ dàng, không thải phân hay nước tiểu hoặc nằm đợc vào trong máng thức ăn. Đồng thời cũng không cào bới được thức ăn ra ngoài.

Máng ăn hay máng uống cần được thiết kế chắc chắn để thỏ không làm đổ được.

1.3 Chọn lựa giống thỏ định nuôi

Muốn thỏ nhà bạn nuôi đạt được hiệu quả kinh tế cao thì bạn phải chọn được giống tốt cái đã. Muốn có được những con thỏ như thế thì bạn cần đến những nơi uy tín để tìm mua. Họ là những người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi thỏ, quản lý đàn rất tốt và chăm sóc thỏ cũng rất cẩn thận.

Những con thỏ giống cần khỏe mạnh, lưng phẳng, các cơ thăn chắc, mồng đùi phải căng. Bạn chỉ chọn mua những con có thể lực tốt, linh hoạt và nhạy cảm. Mắt mũi sáng sủa, tai khô và chân sạch sẽ, không có vảy, lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Đối với các giống thỏ nhỏ thì con cái đã có thể phối giống từ lúc 5 tháng tuổi trở lên. Con đực thì rơi vào khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu muốn chọn giống thỏ đực thì phải chọn con đầu to, chân to mập mạp. Không những vậy ngực phải nở và dương vật thẳng, hai cà đều nhau không bị lép.

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095571
Số người đang xem: 018