Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn đối với heo con
(08/08/2018)

Kích thước, hương vị, thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, mùi, kết cấu và màu sắc. Tất cả đều có ảnh hưởng đến lượng thức ăn của heo con. Các nhà nghiên cứu từ Ðại học Wageningen, Hà Lan đã xem xét các tác động đến lượng thức ăn và hành vi ăn uống một cách chi tiết hơn.

Trong một bài báo mới được công bố trên Tạp chí Science Applied Behavior Science đã mô tả một thử nghiệm đã kiểm tra hành vi cho ăn của heo con khi các chế độ ăn khác nhau được cung cấp cho chúng. Giả thiết là việc trình bày nguồn cấp dữ liệu dưới dạng đa dạng hơn, bằng cách thay đổi nhiều thuộc tính cảm quan của thức ăn, kích thích lượng thức ăn trước khi cai sữa. Kích thích ăn thức ăn rắn ở heo con là điều quan trọng để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi cai sữa, được minh họa bằng mối tương quan dương giữa lượng thức ăn trước và sau cai sữa.

Hai chế độ ăn khác nhau

Heo con nhận được nguồn cung cấp thức ăn từ 2 ngày tuổi trong 2 chế độ ăn khác nhau (lựa chọn cho ăn thiết lập). Nguồn cấp thức ăn A là chế độ ăn thử nghiệm từ Nhóm dinh dưỡng động vật, Ðại học Wageningen & Research, Hà Lan. Thức ăn viên dự định thay đổi trong quá trình sản xuất, dẫn đến sự khác biệt về kết cấu viên, chiều dài (8 - 22 mm) và độ cứng (7,3 - 17,7 kg) để tạo sự đa dạng trong thức ăn A. Thức ăn B là chế độ ăn thương mại, Baby Big XL từ Coppens Diervoeding, Hà Lan. Thức ăn B là một viên có đường kính 14 mm, có chiều dài 10 - 20 mm và độ cứng là 6,8 kg.

- Nhóm 1 (đa dạng dinh dưỡng (DD), n = 10 lít) được cho ăn thức ăn A và B mà khác nhau về phương pháp sản xuất, kích cỡ, hương vị, thành phần nguyên liệu và hàm lượng chất dinh dưỡng, mùi, kết cấu và màu sắc.

- Nhóm 2 (hương vị mới lạ (FN), n = 9 lít) đã nhận được thức ăn A ở cả hai bát từ 2 ngày tuổi. Từ ngày thứ 6 bắt đầu bổ sung thêm hương vị mới (gồm các chất ảnh hưởng đến nhận thức cảm quan của thức ăn như hương vị và mùi của thức ăn) đã được thêm vào 1 bát thức ăn A theo một thứ tự tuần tự hàng ngày.

Ða dạng hơn, lượng thức ăn cao hơn

 

Hoạt động cho ăn được nghiên cứu bằng cách cân nhắc lượng thức ăn còn lại và theo quan sát trực tiếp. Các quan sát cũng được sử dụng để phân biệt đối xử với “heo ăn” từ những con “heo không ăn”. Ngoài ra, heo ăn được nhóm lại thành các nhóm ăn khác nhau (ví dụ: tốt, trung bình và xấu). Cung cấp thức ăn A và B tăng lượng thức ăn trước khi cai sữa bằng 50% so với chỉ cung cấp thức ăn A (có và không có thêm hương vị). Heo nhận thức ăn A và B không có sở thích chung về lượng thức ăn cho thức ăn A hoặc B, cho thấy lượng thức ăn trước khi cai sữa tăng lên nhờ lượng thức ăn tăng cường của cả hai thức ăn. Những kết quả này hỗ trợ giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng các nguồn cấp dữ liệu đa dạng hơn được cung cấp theo các đặc tính cảm giác (ví dụ: thành phần nguyên liệu, kết cấu), lượng thức ăn càng lớn. Lý do cho điều này được mong đợi là động lực nội tại của giác quan và/hoặc heo con cụ thể để khám phá. Ngoài ra, sự khác biệt trong hồ sơ dinh dưỡng giữa hai phương pháp điều trị có thể có tác dụng sinh lý có thể ảnh hưởng đến ăn uống.

Nghiên cứu trong tương lai sẽ điều tra ảnh hưởng của đa dạng thức ăn đối với hành vi (thức ăn) và hiệu suất của heo con bú so với nhóm đối chứng (điều kiện không giống) và sẽ nghiên cứu khả năng thích ứng của các heo con này trong các thử nghiệm mới và trong giai đoạn sau cai sữa.

BiotechViet tổng hợp 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 090750
Số người đang xem: 024