Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Nghiên cứu gien của vi khuẩn trong ruột lợn
(10/10/2018)

Lợn là một vật nuôi chính để sản xuất thực phẩm trên toàn thế giới và cũng được sử dụng rộng rãi như là một mô hình động vật trong nghiên cứu y sinh học.

Chúng ta đều biết rằng nhiều loại vi khuẩn sống trong ruột vừa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và vừa là nguyên nhân gây bệnh. Do đó, hiểu biết về gien của vi khuẩn và chức năng của chúng sẽ giúp định hình các bước đầu tiên hướng tới một hiểu biết toàn diện hơn về cách thức vi khuẩn trong ruột ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật như thế nào.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế từ INRA (Pháp), Đại học Copenhagen và SEGES (Đan Mạch), BGI-Thâm Quyến (Trung Quốc) và NIFES (Na Uy) đã thành lập danh mục đầu tiên về gien của vi khuẩn trong ruột của lợn. Công trình nghiên cứu này được công bố trên số ra mới nhất của tạp chí Vi sinh vật tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu phân của 287 con lợn đại diện cho các giống lợn khác nhau và các dòng lợn được chọn lọc từ 11 trang trại khác nhau ở Pháp, Trung Quốc và Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 7,7 triệu gien đồng thời xác định được một lượng lớn các vi khuẩn đã được biết đến và chưa từng biết đến. Kết quả cho thấy sự khác nhau phụ thuộc vào từng quốc gia, phản ánh sự khác biệt trong các hệ thống nông nghiệp và việc bổ sung thuốc kháng sinh. Các kết quả sau này sẽ minh họa cho vấn đề độ tuổi, giới tính và di truyền lợn có liên quan đến sự khác biệt trong thành phần của vi khuẩn trong ruột như thế nào.

Quan trọng hơn, kết quả cũng cho thấy việc ngăn cấm sử dụng kháng sinh dưới dạng chất điều hòa tăng trưởng ở Đan Mạch và Pháp có vẻ đã làm giảm các gien kháng kháng sinh ở những con lợn tại Pháp và Đan Mạch, nhưng lợn ở các nước này vẫn chứa các gien kháng nhiều loại thuốc kháng sinh. Hiểu biết chi tiết hơn về các gien ở vi khuẩn đường ruột không chỉ quan trọng trong việc sử dụng lợn như một mô hình để làm sáng tỏ vai trò của vi khuẩn trong mối quan hệ với các ca bệnh ở người, mà còn là một công cụ quan trọng trong việc tìm kiếm các biện pháp chăn nuôi lợn bền vững hơn dựa vào kiến thức cùng với sự cần thiết phải kết hợp giữa hiệu quả thức ăn với tính kháng bệnh tật, đồng thời giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh – một mối quan tâm chính liên quan đến nguy cơ kháng đa thuốc ở người và động vật.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0752260
Số người đang xem: 024