Tấm gương nhà nông
Người cựu chiến binh thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp
(23/09/2019)

Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, trên địa bàn xã Tân Long, huyện Phú Giáo đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Một trong những tấm gương đó là cựu chiến binh Khổng Văn Cường, ấp 6, xã Tân Long.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Phú Thọ, năm 1972 theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Khổng Văn Cường đã lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường Trị Thiên. Sau khi xuất ngũ, ông được cử đi học và về công tác tại trường Sĩ quan Công binh. Đến năm 1988, ông chuyển ngành rồi đưa gia đình lên sinh sống, lập nghiệp tại xã Tân Long. Mặc dù tham gia công tác xã hội tại địa phương khá bận bịu nhưng ngoài thời gian công tác, ông vẫn tích cực chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Mới đầu, ông chỉ trồng điều và các cây ngắn ngày như đậu, khoai từ, lúa… để phụ giúp thêm cho gia đình. Năm 2007, ông quyết định đầu tư để chuyển đổi mô hình kinh tế cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Ông chuyển sang chăn nuôi heo và gà thả vườn nhưng thực hiện với quy mô nhỏ. Do chưa có kinh nghiệm nên bước đầu ông còn gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, ông Cường bắt đầu tìm tòi nghiên cứu tài liệu qua sách vở, báo chí kết hợp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công với mô hình này tại các địa phương khác như An Long, Tân Hiệp… Sau đó, ông Cường lại bắt đầu mở rộng mô hình với quy mô lớn hơn, chăn nuôi heo kết hợp với nuôi vịt, thả cá. 

Hiện nay, ông Cường có gần 10 con heo nái, gần 200 heo thịt. Mỗi năm, ông xuất khoảng 12.000 con vịt. Các ao cá của ông thả nhiều loại cá như cá lóc, rô phi… Nhờ những kinh nghiệm học hỏi được, cùng sự đầu tư chăm sóc kỹ lưỡng nên mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông phát triển cho thu lãi cao. Ngoài chăn nuôi, gia đình ông Cường còn có hơn 3 ha cao su. Đến nay, tổng thu nhập của gia đình ông từ mô hình chăn nuôi tổng hợp và cao su đạt trên 200 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, ông Cường còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, hỗ trợ về vốn, nguồn thức ăn cho các hộ chăn nuôi và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Cường chia sẻ: “Nhận thấy bản thân mình vẫn còn có thể tiếp tục lao động, làm giàu cho gia đình, cho đất nước thì tôi cứ làm. Không chỉ làm giàu cho mình mà còn phải giúp đồng chí, bà con để cùng nhau vươn lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095657
Số người đang xem: 012