Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho bò sữa từ khô cải Canola
(23/02/2019)

Khô cải canola chưa được coi là nguồn thức ăn phổ biến cho bò sữa bởi có rất ít nghiên cứu khoa học đánh giá về loại cải này. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, đây có thể trở thành một nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho bò sữa.

Thành phần hóa học

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manitoba, Đại học South Dakota và Trung tâm Nghiên cứu thức ăn thô xanh cho bò sữa của Mỹ đã đánh giá thành phần dinh dưỡng và phân hủy đạm khô cải canola trong dạ cỏ từ các cơ sở chế biến tại Canada

Nhìn chung, khô cải canola là một nguồn dưỡng chất tốt gồm protein không phân giải ở dạ cỏ (42,6% tổng hàm lượng protein) và axit amin thiết yếu (lysine và methionine) với hàm lượng chất béo thấp. Nhưng một nhược điểm chính của khô cải canola là hàm lượng xơ khó tiêu khá cao. Những thử nghiệm In vitro được thực hiện trong các phòng thí nghiệm thức ăn thương mại cho thấy hơn 50% chất xơ trong khô cải đều khó tiêu (sau 120 giờ lên men).
Thông tin về việc cho bò sữa ăn bằng khô cải canola lại rất hiếm. Các chuyên gia tại Đại học South Dakota đã công bố 3 nghiên cứu đánh giá hiệu quả của thức ăn thô xanh và tinh bột trong khẩu phần ăn của bò sữa chứa khô cải canola như một nguồn bổ sung protein chính.

Thức ăn thô xanh thấp hoặc cao

Nghiên cứu đầu tiên nhằm xác định hàm lượng tối ưu của thức ăn thô xanh trong các khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn có công thức gồm 42, 50, 58 hoặc 66% thức ăn thô xanh (70% bắp ủ chua/30% cỏ alfalfa dự trữ) và 11% vật chất khô (DM). Công thức với protein thô và protein trao đổi cũng được xây dựng tương tự.
Kết quả, bò sữa ăn theo khầu phần chứa hàm lượng thức ăn thô xanh cao sẽ phát triển tốt hơn. Hiệu quả sử dụng thức ăn tăng tỷ lệ thuận với hàm lượng thức ăn thô xanh (từ 1,36 lên 1,57 lb, sữa tiêu chuẩn ECM/lb thức ăn ăn vào). Ngoài ra, lượng thức ăn ăn vào cũng tăng tỷ lệ thuận với hàm lượng thức ăn thô xanh (từ 63,1 đến 55,9 lb DM/ngày). Hơn nữa, tỷ lệ chất béo của sữa và sản lượng cũng tăng khi hàm lượng bổ sung thức ăn thô xanh tăng.

Ngô hoặc lúa mạch

Nghiên cứu cuối cùng đánh giá hiệu quả của tinh bột ngô và lúa mạch theo các tỷ lệ khác nhau. Những khẩu phần ăn chứa 36% ngô ủ chua và 20% cỏ alfalda dự trữ và tỷ lệ của tinh bột từ ngô xay và lúa mạch cán tấm trong mỗi thử nghiệm lần lượt là 100:0, 67:33, 33:67 và 0:100.
Sự phát triển của bò sữa trong mỗi khẩu phần ăn không khác nhau: Lượng vật chất khô ăn vào (59,7 lb/ngày), sản lượng sữa (92,9 lb/ngày), sữa tiêu chuẩn ECM (91,5 lb/ngày), protein trong sữa (2,72 lb/ngày), lượng chất béo trong sữa (3,20 lb/ngày) hoặc hiệu quả sử dụng thức ăn (1,53) không bị ảnh hưởng bởi loại tinh bột.

Tinh bột thấp hoặc cao

Nghiên cứu thứ hai đánh giá hiệu quả của tinh bột trong các khẩu phần ăn. Khẩu phần chứa 16,5% protein và 2% hoặc 27% tinh bột - khẩu phần ăn cơ sở vật chất khô (DM). Giảm tinh bột bằng cách thay thế ngũ cốc (ngô) bằng vỏ đậu tương và bã củ cải đường.
Nhìn chung, khẩu phần ăn chứa hàm lượng tinh bột thấp hơn đã tác động tiêu cực đến sự phát triển của bò sữa. So sánh với các khẩu phần ăn chứa tinh bột thấp, khẩu phần chứa tinh bột cao đã làm tăng lượng vật chất khô ăn vào (62,4 và 55,67 lb DM/ngày), sản lượng sữa tăng (89,5 lb và 82,5lb/ngày), sữa tiêu chuẩn tăng (94,21 và 90,2 lb/ngày) và giảm urea nitrogen trong sữa (2,88 và 2,59 lb/ngày). Đặc biệt hơn, lượng chất béo sữa không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng tinh bột (3,42 lb/ngày).

Ngô ủ chua hay cỏ ủ chua

Tương tự, các nhà nghiên cứu Canada đã đánh giá hiệu quả của thức ăn thô xanh (ngô ủ chua và cỏ ủ chua) đối với sản lượng sữa bò khi được cho ăn bằng khô cải canola. Nghiên cứu này đã được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu khoa học bò sữa tại Pittsburg vào năm 2017.
Những khẩu phần ăn được xây dựng theo công thức gồm 54,2% ngô ủ chua hoặc 36,6% cỏ ủ chua và lượng khô cải canola tương ứng lần lượt là 27,4% hoặc 20,6% trong một chế độ ăn DM cơ sở. Những khẩu phần ăn có năng lượng giống nhau (0,72 megacalories/lb) và lượng protein như nhau (16% protein thô). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, bò sữa ăn theo khẩu phần chứa cỏ ủ chua sẽ phát triển tốt hơn.
Nếu so sánh với chế độ ăn chứa ngô ủ chua, bò được ăn cỏ ủ chua sẽ có sản lượng sữa cao hơn (110,2 và 103,7 lb/ngày); Chất béo sữa cao hơn (3,951 và 3,639 lb/ngày). Tuy nhiên, lượng protein trong sữa không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn (3,065 lb/ngày).
Kết luận, những kết quả trên đã khẳng định khô cải canola sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn ở chế độ ăn chứa hàm lượng thức ăn thô xanh thấp, tinh bột cao và có chứa cỏ ủ chua

>> Mỹ là nước nhập khẩu khô cải canola lớn nhất của Canada (chiếm tỷ lệ nhập khẩu 73% tổng sản lượng), chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho bò sữa.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0746943
Số người đang xem: 022