Tấm gương nhà nông
Nguyễn Hữu Phúc “rời phố lên non” lập nghiệp
(13/09/2017)

Rời TP. Hồ Chí Minh, bỏ lại sau lưng công việc ổn định, anh Nguyễn Hữu Phúc (ảnh) trở về quê hương ở thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận) và chọn cho mình một hướng đi mới đó là lên vùng cao Bác Ái lập nghiệp. Đến nay, sau hơn 4 năm gắn bó, vợ chồng anh đã xây dựng được cơ ngơi mà nhiều đôi vợ chồng trẻ phải ao ước.

Anh Nguyễn Hữu Phúc (sinh năm 1983) vốn là cử nhân chuyên ngành Kế toán. Sau khi ra trường, anh có việc làm ổn định tại TP. Hồ Chí Minh. Thế nhưng mong muốn được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương luôn thôi thúc anh trở về. Năm 2012, anh quyết định rời thành phố tìm về với vùng cao Bác Ái để lập nghiệp vì nhận thấy ở đây cơ hội phát triển. Thuở ban đầu, từ nguồn vốn hỗ trợ của gia đình, anh mở cửa hàng bán gạo và vật tư nông nghiệp mang tên Nguyên Phát ngay tại trung tâm huyện Bác Ái. Trong kinh doanh, anh tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi nhóm hàng đều được bảo quản, lưu trữ trong từng kho riêng biệt. Cửa hàng kinh doanh gạo hoàn toàn cách ly với cửa hàng vật tư nông nghiệp...

Anh Nguyễn Hữu Phúc chăm sóc đàn gia súc.

Hai năm sau, khi các cửa hàng kinh doanh đi vào ổn định, anh tiếp tục huy động thêm nguồn vốn đầu tư sang nhượng đất mở trang trại phát triển chăn nuôi. Từ một sào, hai sào, đến nay, anh đã có trong tay 4,5 ha đất rẫy, thành lập một trang trại nuôi dê và heo đen, một trang trại nuôi bò. Chuyển hướng sang chăn nuôi là bước đi khá táo bạo của chàng trai trẻ. Ban đầu, anh khá dè dặt, chỉ dám đầu tư chăn nuôi bò, với quy mô nhỏ từ 2-3 con để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2015, tỉnh ta xảy ra hạn hán nghiêm trọng, nguồn thức ăn cho gia súc khan hiếm. Sau này, anh sang nhượng thêm 3 ha đất tại xã Phước Chính để trồng cỏ. Khi nguồn cung cấp thức ăn được đảm bảo, anh mạnh dạn đầu tư, nâng tổng số bò lên 47 con. Trang trại chăn nuôi bò nằm trên khu đất với diện tích 1,5 ha tại thôn Tà Lú 1 (xã Phước Đại).

Vào đầu năm 2016, anh tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi dê và heo đen trên diện tích 3 ha tại xã Phước Chính. Trong quỹ đất 3 ha, anh dành 2 ha trồng cỏ voi, 0,3 ha trồng chuối làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Phần còn lại anh xây dựng chuồng trại rộng 120 m2 bằng gỗ, cao ráo, thoáng mát cho đàn dê hơn 60 con. Cách đó không xa là khu chăn nuôi hơn 100 con heo đen, trong đó có trên 50 con heo mẹ. Khuôn viên rộng rãi nhưng anh chỉ dành một phần nhỏ để xây chuồng cho đàn heo tránh trú khi trời mưa gió. Số diện tích còn lại, anh để cỏ cây mọc tự nhiên làm nơi chăn thả đàn heo đen. Nhờ được sống gần như trong môi trường hoang dã, đàn heo của anh hiếm khi bệnh tật và sinh sôi nảy nở thuận lợi. Nguồn thức ăn cho các đàn vật nuôi chủ yếu là cỏ, bắp, chuối, các loại rau màu và hoàn toàn không dùng đến thực phẩm công nghiệp. Trong chăn nuôi, anh đặc biệt chú ý tới khâu phòng bệnh cho đàn gia súc. Nhờ vậy, đàn vật nuôi phát triển nhanh, hiệu quả chăn nuôi vì thế tăng cao.

Từ hoạt động kinh doanh và chăn nuôi, anh tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương và mang về thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Chamaléa Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đại, nhận xét: Chỉ trong thời gian ngắn, hoạt động kinh doanh và chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Phúc nhanh chóng phát triển. Anh là tấm gương sáng cho phong trào thanh niên lập nghiệp tại địa phương.

BiotechVET tổng hợp theo Ngọc Diệp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0170544
Số người đang xem: 014