Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho thủy sản
(02/11/2016)

Do quy trình nuôi trồng chưa tốt nên con giống hay bị bệnh tấn công, sản lượng thấp,… do đó bà con nông dân cần tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho thủy sản. Thuốc kháng sinh là hỗ trợ đắc lực giúp vật nuôi chống chọi với bệnh tật và sử dụng kết hợp cùng thuốc tăng trọng nhanh cho cá tôm. Đây là những nguyên tắc vàng giúp bà con nông dân sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhất để không xảy ra tác dụng phụ khi dùng thuốc.

Chọn đúng thuốc kháng sinh

Để kháng sinh phát huy tốt, bạn nên chọn đúng kháng sinh, đúng liều lượng để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng. Nên dùng ngay liều có hiệu lực cao nhất và hạn chế sử dụng lặp lại cùng một loại kháng sinh để tránh làm khả năng nhờn thuốc của vật nuôi.

Bà con nên mua thuốc kháng sinh tại cửa hàng chất lượng, bao bì, nhãn mác còn nguyên. Sử dụng, bảo quản thuốc đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp không nên dùng kháng sinh

Vật nuôi không giống như con người nên việc sử dụng kháng sinh không thể áp dụng từ người sang vật nuôi.

Không được pha chế, trộn kháng sinh tại nhà sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm cho vật nuôi.

Bà con phải xác định đúng bệnh mới sử dụng kháng sinh để điều trị.


 

Hòa lẫn thuốc kháng sinh cùng thức ăn dành cho thủy sản

Cách dùng kháng sinh

Cách sử dụng thuốc kháng sinh cho thủy sản đơn giản và tiện lợi nhất là trộn lẫn thức ăn với kháng sinh dùng cho cá nuôi thương phẩm.

Một số thuốc khả năng hoà tan bị hạn chế như florphenicol, trimethoprim, fluroquynolones, sulfamides,... nên khả năng tan vào thức ăn rất ít. Vì thế, bà con nên trộn lẫn kháng sinh trong quá trình chế biến thức ăn cho vật nuôi theo dạng viên. Vật nuôi sẽ dễ dàng hấp thu hơn.

Một số kháng sinh khi trộn lẫn thức ăn có khả năng giảm tác dụng nên khi sử dụng nên cân nhắc thức ăn đó có kết hợp với kháng sinh được hay không.

Chọn thuốc hỗ trợ

Theo các bác sỹ thú y hướng dẫn cách sử dụng kháng sinh cho thủy sản với thành phần hỗ trợ đi kèm sẽ mang lại hiệu quả cao khi vật nuôi dùng thuốc. Các loại thuốc có khả năng đề kháng như: vitamin C, beta-glucan, B complex, enzyme tiêu hoá,… Không nên sử dụng probiotic cùng với kháng sinh.

Sau giai đoạn bệnh, bà con nên dùng các loại viatamin A, viatamin E, selenium vì có chất chống ô xy hóa cao giúp hồi phục sức khỏe trong thời kỳ bị bệnh.

 

BiotechVET tổng hợp

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 070813
Số người đang xem: 014