Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Những cách cải thiện lượng ăn của lợn con
(11/06/2019)

Để cải thiện lượng ăn của lợn con, nhất là với lợn con cai sữa sớm, cần chuẩn bị khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng và hợp lý.

Cho ăn dặm

Cho lợn con ăn dặm khoảng 500g trước khi cai sữa sẽ tạo ra dung nạp miễn dịch với các kháng nguyên trong thức ăn và ngăn ngừa các phản ứng tiêu cực xảy ra sau cai sữa. Cần cho lợn ăn đồ tươi ngon và dễ tiêu hóa ít nhất. Cho ăn ít nhất ba lần mỗi ngày và nên bắt đầu cho ăn sau khi sinh bảy đến mười ngày.

Cho ăn ở dạng lỏng

Đồ ăn lỏng giúp lượng ăn vào giúp lợn tăng cường sức khỏe đường ruột, tạo ra dung nạp miễn dịch với các kháng nguyên trong thức ăn và ngăn ngừa các phản ứng tiêu cực xảy ra sau cai sữa. Cho lợn ăn thức ăn lỏng đặc biệt có lợi khi cai sữa đột ngột, giúp tránh làm giảm phân tử bảo vệ IgA và các yếu tố tăng trưởng – là nguyên nhân gây thoái hóa nhung mao.

Cho ăn trên đệm hoặc trên sàn

Đây là một kỹ thuật tác động mạnh mẽ đến lợn con cai sữa sớm khi ăn khẩu phần khô, đặc biệt khi chúng không được hoặc hạn chế tiếp xúc với ăn dặm. Nghiên cứu và thực tế đều chứng minh rằng lợn có thể tăng gấp đôi trọng lượng và lượng ăn vào nếu chúng được cho ăn trên một sàn đệm trong vài ngày đầu sau cai sữa.

Nên cho lợn ăn hỗn hợp dạng viên hoặc dạng bột để kích thích tiêu thụ thức ăn.

 

Điều chỉnh máng ăn

Điều chỉnh máng ăn phù hợp là một nhiệm vụ tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng là một việc làm cần thiết giúp giảm lãng phí thức ăn một cách rõ rệt.

Dựa vào kinh nghiệm thực tế, việc đầu tiên ta nên làm là đóng cổng điều chỉnh máng ăn, sau đó đổ thức ăn viên vào máng, tiếp đó điều chỉnh cổng để máng ăn có chiều cao thích hợp đồng thời hơi lắc hoặc rung nhẹ máng ăn. Trong tuần đầu sau cai sữa, cho thức ăn bằng 2/3 máng  để đảm bảo lợn bị thu hút vào thức ăn. Trong những tuần tiếp theo, nên cho thức ăn ít hơn 1/3 máng chảo để giảm thiểu lãng phí.

Cần điều chỉnh máng ăn một lần nữa khi chuyển đổi từ dạng viên sang cám hoặc ngược lại.

Cho ăn cháo

Heo được ăn cháo dễ dàng tăng lượng chất khô ăn vào trong khoảng thời gian trước và sau cai sữa. Lợn ăn cháo ở dạng lỏng hoặc hơi lỏng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và khả năng trao đổi chất. Có thể dùng sữa thay vì nước cháo để tăng độ ngon miệng cho lợn.

Không nên cho lợn ăn cháo quá 3 lần mỗi ngày, nếu không chúng sẽ không ăn thức ăn viên hoặc đồ khô trong máng. Nên thay đổi dần dần từ cháo sang khẩu phần thô hoàn toàn để lợn thích nghi được với khẩu phần ăn mới.

Quản lý nguồn nước

Trong vài ngày đầu sau cai sữa, lợn con có thể tiêu thụ nhiều nước hơn so với nhu cầu thực sự. Đây là một biện pháp để chống lại cơn đói và thiếu sữa mẹ. Một khi bắt đầu tiêu thụ thức ăn khô, lợn con tiêu thụ 2-4 lít nước mỗi kg thức ăn. Hạn chế lượng nước uống sẽ làm giảm đáng kể lượng ăn vào của lợn.

 

Biotech-Vet tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04