Kỹ thuật chăn nuôi
Những việc nên và không nên trong chăn nuôi không kháng sinh
(05/11/2018)

Chuyên gia về gia cầm khái quát những điều mà người chăn nuôi gia cầm nên và không nên làm khi chuyển sang chương trình chăn nuôi không có kháng sinh

Không một sản phẩm đơn lẻ nào có thể mang lại hiệu quả tương tự như kháng sinh kích thích sinh trưởng. Tuy vậy, sự kết hợp của các phương pháp quản lý và các sản phẩm chăn nuôi có thể giúp những người chăn nuôi gia cầm tránh và giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe liên quan đến chăn nuôi không kháng sinh.

Tiến sỹ Charles Hofacre, Chủ tịch Southern Poultry Research Group, đã nói về những nghiên cứu gần đây nhất về các lựa chọn thay thế kháng sinh trên gà thịt trong Hội thảo USPOULTRY’s 2017 Live Production, Welfare & Biosecurity tại NashVille, Tennsesse, vào năm 2017

Hofacre – cho hay việc loại bỏ các chất kháng sinh đang mang các bệnh cũ trở lại và buộc các nhà sản xuất phải kiểm tra chặt chẽ các phương pháp chăn nuôi của họ.

Nên và không nên trong chăn nuôi không kháng sinh

1. Không nên: Nuôi gà 100% không kháng sinh

Gà có thể bị bệnh và chúng cần phải được điều trị.Lựa chọn loại bỏ hoàn toàn các thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đồng nghĩa với việc từ chối cấp kháng sinh cho các động vật bị bệnh.Điều này, có thẻ tạo ra các vấn đề về Phúc lợi động vật. Mặc dù nhà sản xuất có thể phải bỏ ra nhiều chi phí hơn khi theo con đường này, Hofacre nói rằng sửu dụng các kháng sinh là điều cần thiết và nên làm.

2. Nên: Cẩn thận với chất lượng trứng và gà con

Chất lượng gà con và chất lượng trứng là điều rất quan trọng với các chương trình ABF. Chất lượng gà cn phụ thuộc vào hàng loạt các vấn đề, chẳng hạn vấn đề quá nóng ở các giai đoạn: trạm ấp, máy ấp trứng, vận chuyển, ấp trứng. Tất cả những yếu tố đó có thể ảnh hưởng đến thành công của một chương trình ABF. Nếu chất lượng gà con kém, sẽ dẫn đến nhiều vấn đề – chẳng hạn như nhiễm trùng đùi và chân.

3. Nên: Thấy trước sự gia tăng bệnh viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử là một phần của ABF, đặc biệt là vào mùa đông.Một phần ba đến một nửa gà nuôi nhốt trong chuồng sẽ trải qua một số loại nhiễm trùng. Những con gà dò yếu hơn có nhiều khả năng gặp các vấn đề viêm ruột hoại tử do kỹ thuật hoặc thiết bị cho ăn bị lỗi. Việc cho ăn không phù hợp và cho ăn gián đoạn sẽ dẫn đến nhiều thách thức về bệnh tật hơn.

4. Không nên: Dọn sạch chất độn chuồng sau mỗi lứa

Thay toàn bộ chất độn chuồng mới vào chuồng sau mỗi lứa là một điều tồi tệ nhất đối với một đàn chưa từng sử dụng kháng sinh (NAE). Chất độn chuồng đã qua sử dụng có tính hấp thụ nhiều hơn so với chất độn chuồng mới.

5. Nên: Kết hợp một loại vắc xin và hóa chất chống cầu trùng

Hofacre nói rằng theo kinh nghiệm của mình thì không có một vắc xin đơn lẻ nào hoạt động tốt hơn các vắc xin còn lại. Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm là liều lượng thích hợp cho mỗi gia cầm.Sự kết hợp một vắc xin và hóa chất chống trùng cầu giúp đảm bảo cho việc điều trị được phân bổ đúng.

6. Nên: Để trống chuồng ít nhất giữa các lứa là 14 ngày

Nếu thời gian trống chuồng được giảm xuống còn 10 hoặc thậm chí 7 ngày, người chăn nuôi sẽ mang rắc rối đến cho mình.Vì vậy, cần ít nhất 14 ngày trống chuồng.

7. Nên: Lường trước sự bỏ ăn

Sự bỏ ăn sẽ xảy ra và sẽ tăng dần lên sau lần cho ăn thứ hai. Tỷ lệ bỏ ăn đến 15% là bình thường. Khẩu phần ăn toàn thực vật có thể làm cho vấn đề trở nên xấu hơn.

8. Nên: Giám sát chặt chẽ việc cho ăn

Thay đổi thức ăn sai thời điểm có thể là một thảm họa. Sự thay đổi trong thời kỳ cao điểm của chu kỳ cầu trùng có thể làm tăng thêm stress cho gà và dẫn đến những vấn đề về sức khỏe. Khẩu phần protein càng cao có thể dẫn đến viêm ruột hoại tử càng cao. Chất lượng của nước cũng có vai trò quan trọng và người chăn nuôi được khuyến khích tăng cường việc sát trùng trong các chương trình ABF.

BiotechVET tổng hợp theo nhachannuoi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0265207
Số người đang xem: 022