Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng đẻ con của heo nái
(06/09/2018)

Trong việc chăn nuôi heo nái, chăm sóc heo nái để sao heo nái mắn đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và công đoạn, việc đầu tư kinh phí cũng như kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cao. Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giống cũng vô cùng quan trọng.

Hiện nay nhiều mô hình chăn nuôi lợn chủ yếu lấy con nuôi thịt hướng nạc, vì vậy các khâu kỹ thuật như chọn giống, thức ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc đều có những yêu cầu mới theo một quy trình nuôi từ lúc chọn con đực, cái giữ làm giống đến khi sinh sản và nuôi con, vậy những yếu tố đó là gì?

Con giống: Để nuôi heo thịt hướng nạc thì con giống được chọn phải theo hướng lấy con nuôi thịt có nhiều nạc. Không phải bất cứ giống nào cũng đều cho tỷ lệ nạc cao, ví như heo lai kinh tế giữ giống heo ngoại Coocvan với heo nội nhử Ỉ, Móng Cái không thể cho tỷ lệ nac cao vì giống heo này có hướng nạc – mỡ.

Thức ăn: Thức ăn nuôi heo nái nói riêng và heo giống nói chung phải có chất đạm hay protein lớn vì nó là nguồn tạo ra thịt nạc, ngoài ra còn phải cho ăn đủ số lượng và chất lượng, ổn định cho từng giai đoạn phát triển của lơn. Không thể nuôi lợn đạt năng suất cao theo thức ăn có sẵn trong gia đình hay những sản phẩm tận thu. Heo giống cần ăn theo khẩu phần thức ăn đã định trước. Theo như nghiên cứu trong chăn nuôi lợn, thức ăn chiếm tới 65 đến 68% giá thành lợn con và 70 tới 75% giá thành lợn thịt, bởi vậy cần đáp ứng đủ thức ăn cho nhu cầu phát triển để lợn lớn nhanh giảm được chi phí.

Chăm sóc: Heo nái mắm đẻ là có nhiều con trên lứa, to con lớn nhanh, con nuôi có tỷ lệ nạc cao, không mắc các bệnh ở heo. Heo mắn đẻ có số lượng con đẻ ra cũng như khối lượng toàn ổ sơ sinh và cai sữa đều cao, mức tăng trọng cao.

Chọn lọc heo giống: Để chọn lọc người ta thường dựa vào hệ số di truyền cao có lợi cho sản xuất:

BiotechViet tổng hợp theo nguoichannuoi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0566574
Số người đang xem: 010