Tấm gương nhà nông
Nữ đảng viên người Mông làm kinh tế giỏi
(27/10/2019)

Chị Giàu cho biết: "Hiện nay, gia đình mình đã có 4 con trâu, hơn 10 con lợn, 15 con dê, thêm cả ruộng nước nữa nên giờ không còn lo đói”.

Nhà thuốc thú y - Chị Giàu (bên phải) chăm sóc gia súc.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Giàng Thị Giàu ở thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ (Trạm Tấu) - một đảng viên trẻ vừa được kết nạp Đảng. Được biết, trước đây chị là một hộ nghèo của thôn, nhờ có sự giúp đỡ của Chi ủy thôn nay chị đã vươn lên thoát nghèo.

Với ý chí vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo, chị Giàu đã đăng ký tham gia các chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ do Hội Nông dân huyện tổ chức để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2010, gia đình chị đưa các giống lúa, ngô mới vào gieo trồng thay thế các giống cũ của địa phương năng suất thấp.

Nhờ đưa các giống lúa lai năng suất cao vào gieo cấy mà gia đình chị thu được trên 4 tấn thóc/năm, tăng hơn 1 tấn so với cấy các giống lúa địa phương. Ngoài ra, mỗi năm gia đình chị còn thu hoạch trên 5 tấn ngô hạt chủ yếu là các giống ngô lai như: Bioseed 9698 và DK 888.

Khi lương thực đã ổn định, chị tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi. Chị Giàu tâm sự: “Vùng cao đất rộng, thích hợp với chăn nuôi đại gia súc, qua các lớp tập huấn chăn nuôi mình đã biết cách chăm sóc đàn trâu, bò, làm chuồng, dự trữ thức ăn trong mùa đông, nhờ đó gia súc không bị chết rét.

Hiện nay, gia đình mình đã có 4 con trâu, hơn 10 con lợn, 15 con dê, thêm cả ruộng nước nữa nên giờ không còn lo đói”. Ngoài chăn nuôi gia súc, chị Giàu còn nhận trồng 5 ha cây sơn tra, hiện nay đang phát triển rất tốt hứa hẹn đem lại nguồn thu đáng kể trong tương lai.

Không chỉ sản xuất giỏi, chị Giàu còn thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo trong thôn cùng phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể như: tuyên truyền, vận động hộ nghèo tích cực tham gia phát triển kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ dê cái sinh sản cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua dê giống để phát triển chăn nuôi.

Bên cạnh đó, chị luôn chấp hành đầy đủ mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy tốt vai trò của một đảng viên; tham gia tích cực các phong trào và chấp hành tốt nội quy, quy ước của địa phương.

Sáng Pao là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Xà Hồ, toàn thôn có 144 hộ thì có tới 104 hộ nghèo, 100% là đồng bào Mông. Đất đai tuy rộng lớn nhưng do địa hình núi cao, giao thông lại khó khăn, bà con quen canh tác theo lối cũ nên năng suất cây trồng rất thấp, đời sống kinh tế đại bộ phận các gia đình trong thôn còn gặp nhiều khó khăn. Trong điều kiện như vậy, sự vươn lên của gia đình chị Giàng Thị Giàu là tấm gương sáng để  đồng bào trong thôn học tập, làm theo.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi vịt bầu cánh trắng, kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095686
Số người đang xem: 08