Tấm gương nhà nông
Nuôi bò “ăn Tết”
(05/02/2018)

Quả là như vậy. Xuân về, Tết đến, nông dân nuôi bò ở Phù Mỹ (Bình Định) càng vui, bà con nhờ nuôi bò mà tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, ăn Tết đủ đầy hơn.

Từ chăn nuôi bò, ông Lê Văn Đức, ở xã Mỹ Hòa, đã thoát nghèo, khấm khá dần lên, đàn bò của gia đình ông đến nay đã được 15 con. Mỗi năm ông xuất bán 2 - 3 con bò thịt. Như đã thành thông lệ, cứ đến tháng Chạp hàng năm ông bán 1 con bò, thu 20 - 25 triệu đồng để trang trải dịp Tết. Mới đây, ông đã bán 2 con bò thịt, thu về 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, nguồn thu từ trồng rừng, nuôi gà, vịt, lúa, kiệu, bắp, đậu… đem lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng/năm.

Nuôi bò đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Lê Văn Đức.

Giá bò có hạ đôi chút, nhưng nuôi bò vẫn có lợi với người nông dân. Mỗi năm, từ 4 bò cái lai, cho 4 bê con, 2 con bán bò giống, 2 con để nuôi bò thịt, bình quân mỗi năm gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ở xã Mỹ Quang, thu không dưới 70 triệu đồng. Bà Thu chia sẻ, nuôi bò có thu nhập ổn định, cùng với lúa thóc, hoa màu quanh năm đã trang trải cuộc sống, cho con ăn học...

Anh Đỗ Văn Dũng, ở xã Mỹ Đức, nuôi 2 con bò cái nền, mỗi năm cho 2 bê con, giữ lại nuôi thịt, cứ 2 bê con ra đời, thì có 2 con xuất thịt, xoay vòng như thế, giải quyết cái ăn, cái mặc, nuôi 2 con còn nhỏ. Giữa tháng Chạp này, anh bán 1 con bò thịt, thu về 27 triệu đồng, mua được xe máy, còn cả chục triệu để sắm tết.

Ông Phạm Công Hảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Mỹ, cho biết: Bây giờ, con bò, nhất là bò lai, đã trở thành “đầu cơ nghiệp” của hàng ngàn hộ nông dân Phù Mỹ. Phong trào nuôi bò lai sinh sản, nuôi vỗ béo bò thịt phát triển rộng khắp. Đến nay, tổng đàn bò toàn huyện có gần 55.000 con, trong đó bò lai chiếm 88,43%, tăng 3,75% so với cùng kỳ năm trước. Mỗi năm nông dân Phù Mỹ đã xuất bán vài chục ngàn con bò, thu nhập hàng trăm tỉ đồng. Nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên khá giàu, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc cũng từ nuôi bò.

BiotechVET tổng hợp theo Trọn - Lộc

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 025319
Số người đang xem: 016