Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Nuôi cá chép như thế nào để hiệu quả nhất
(17/09/2019)

Làm sao nuôi cá chép mau lớn trong thời gian ngắn nhất mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chắc thịt của cá là nỗi băn khoăn của không ít người. Nếu bạn đang tự hỏi làm sao nuôi cá chép mau lớn cũng như cách nuôi cá chép lớn nhanh và đạt chất lượng cao thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của  nhé.

Những điều kiện đầu tiên làm sao nuôi cá chép mau lớn
 
Khâu đầu tiên trong việc nuôi cá chép là phải lựa chọn ao nuôi cá theo đúng tiêu chuẩn, bởi môi trường ao tốt sẽ giúp cá lớn nhanh, và chất lượng. Ao nuôi cá chép phải đảm bảo những điều kiện như sau:
 
 
Đất không bị chua
 
Ao nuôi gần những nguồn cấp nước sạch như các con sông lớn, tránh xa những mạch nước ngầm vì sẽ có nguy cơ nhiễm độc. Môi trường ao nuôi luôn thoáng mát, sạch sẽ, không chứa chất ô nhiễm cũng như không bị ô nhiễm. Nhiệt độ nước ở mức 20 – 30 độ,  độ pH trong khoảng 6,5-8,5. Mức oxy đạt chuẩn 3-8 mg/l hoặc 3-10 mg/l. Làm sao nuôi cá chép mau lớn còn cần phải đảm bảo các yếu tố hóa học như: Hàm lượng NH4<1 mg/l và nước ao không chứa H2s, hàm lượng sắt không quá 0,2 mg/l, và hữu cơ 10-20mgo2/l.
 
Không chỉ áp dụng riêng đối với cá chép mà các loại cá khác cũng được áp dụng từ những kĩ thuật cơ bản dưới đây:
 
Nên thiết kế, xây dựng ao nuôi theo hình chữ nhật là thích hợp nhất
 
Vị trí ao nuôi tốt nhất nên gần nhà để tiện cho việc quản lý.
 
Bên cạnh đó gần đường giao thông thuận lợi trong quá trình vận chuyển sau khi thu hoạch.
 
Trước khi cho cá vào ao nuôi, cần phát quang bờ bụi, cây cỏ xung quanh, sửa  sang lại bờ ao, kiểm tra cống rãnh thoát nước
 
Tháo cạn nước trong ao đi, sau đó vớt sạch bèo, cỏ, vét  bớt thừa bùn
 
Khử trùng ao bằng cách rắc vôi xung quanh đáy ao nhằm diệt mầm bệnh. Có thể rải với liều lượng từ 8-10 kg vôi bột trên 100m2 đáy ao. Trường hợp khác, nếu  vụ trước có cá hay tôm bị bệnh hoặc trường hợp xấu như bị chua thì tăng lượng vôi lên gấp đôi.
 
Tiếp theo, phơi ao ao trong khoảng 3 ngày, hoặc 1 tuần rồi bón lót bằng cách rải đều quanh ao từ 30-40 kg phân chuồng sau khi đã ủ kĩ, thêm vào đó là 40-50 kg lá xanh trên 100m2.  
 
Ngoài ra, nên thường xuyên thay và lọc nước nhằm giữ môi trường cho cá luôn khỏe, giữ cho cá có sức đề kháng cao.
 
Làm sao nuôi cá chép mau lớn với những lưu ý trên sẽ giúp môi trường sống của cá luôn được đảm bảo.
 
2. Nguyên tắc vàng nuôi cá chép mau lớn
 
Khi nuôi ghép cá chép cùng một số loại cá khác trong cùng một ao, thì bạn nên thả cá chép trong khoảng 5-10 % và phải đảm bảo cho mỗi con cá chép có khoảng 10-20 m2 đáy ao.
 
Làm sao nuôi cá chép mau lớn trong hồ hoặc đầm tự nhiên cũng là một vấn đề được quan tâm. Nếu là lấy đối tượng cá khác để nuôi chính thì có thể cá chép đạt tỉ lệ 20-30% nhưng diện tích cho mỗi con cá chép không nhỏ hơn 20-30 m2 đáy đầm hồ.
 
Làm sao nuôi cá chép mau lớn khi nuôi ghép ở đồng cũng khá đơn giản. Bạn có thể thả cá chép với tỉ lệ 50-60% và diện tích cho mỗi con cá chép có từ 10-15 m2 ruộng.
 
Ngoài ra, việc hiểu rõ về mùa vụ cũng như thời điểm thích hợp để thả cá chép  cũng rất quan trọng. Vì đó là điều kiện để làm sao nuôi cá chép mau lớn. Có 2 mùa vụ chính để nuôi cá chép là:
 
Mùa vụ 1 từ tháng 2 tới tháng 3: vụ mùa xuân
 
Mùa vụ 2 từ tháng 8 tới tháng 9: vụ mùa thu
 
Trong 2 mùa vụ trên thì mùa vụ thứ nhất thường được lựa chọn nhiều hơn. Bởi vì để nuôi cá chép mau lớn thì vào mùa xuân, cá có nhiều thời gian sinh trưởng nhất. Bạn nên thả cá giống xuống ao với số lượng phù hợp khoảng 5-7 ngày đầu, và không để kéo dài thời gian thả cá giống trong một ao. 
 
Trong quá trình nuôi không tránh khỏi việc môi trường nước bị nhiễm bẩn, bạn nên dùng các sản phẩm xử lý môi trường nước để ổn định môi trường. Có thể dùng BTV – TP05 Super với liều lượng 1kg cho 3000-4000m3 nước để ổn định môi trường nước luôn sạch.
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bùi đăng Khoa - 18-09-2019 (buidangkhoa1956gmaicom)
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0472485
Số người đang xem: 016