Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Phòng bệnh cho cá vào mùa đông
(12/10/2019)

Đối với nuôi trồng thủy sản đặc biệt là loài cá thì bà con cần biết đây cá là động động vật biến nhiệt, có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Nêu nếu nhiệt độ trong nước có biến động thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và dịch bệnh của cá. Ở miền Bắc, trong mùa đông nhiệt độ cũng có nhiều biến động, lúc giảm xuống rét đậm nhưng cũng có ngày nắng ấm nên nếu không chú ý chống rét và phòng bệnh cho cá thì trời lạnh có thể gây thiệt hại lớn về hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Đối với nuôi trồng thủy sản đặc biệt là loài cá thì bà con cần biết đây cá là động động vật biến nhiệt, có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường Chính vì vậy sau đây xin giới thiệu đến bà con biện pháp chống rét và phòng bệnh cho cá vào mùa đông:

Điều kiện ao nuôi phải đảm bảo đủ độ ấm, có diện tích 500 – 1.000m2  sẽ là ao nuôi thuận lợi cho việc chăm sóc đàn cá. Đối với ao nuôi thì ngày từ lúc đầu thiết kế, bà con cần hướng theo Bắc Nam để tránh được hướng gió Đông Bắc. Luôn thường xuyên chú ý để thay đổi và điều chỉnh mực nước trong ao sao cho phù hợp 1,5m trở lên, tốt nhất 2 – 2,5m.


 
Nhà thuốc thú y – Kỹ thuật nuôi cá vào mùa lạnh

Trong ao thì bà con cũng cầ quản lý nhiệt độ nước bởi điều này có vai trò quyết định đến sự sống của động vật thủy sản trong mùa đông. Để giữ được nhiệt độ ấm trong ao thì cần bơm thêm nước trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, tiến hành thả bèo bèo khoảng 1/3 – 2/3 diện tích ao làm chỗ trú ngụ cho cá.

Bà con có thể dùng các sọt nhồi rơm phun qua nước vôi cắm xuống ao, dùng gạch xếp xuống các khu vực đáy ao. Khoét các hố sâu từ 30 – 50cm, đường kính 0.8 – 1m về phía cống thoát để cá vào trú đông. Ngoài ra, nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ thì cần làm khung tre hoặc nứa và phủ nilon trên bề mặt ao, giữa bề mặt ao và nilon dùng các bóng điện để sưởi ấm cho cá tốt hơn.

Chế độ ăn mùa đông cũng rất quan trọng, bà con cần đảm bảo độ đạm lớn hơn 30%, có thể bổ sung thêm một số thức ăn giầu chất béo như bột ngô cho cá để cá có thêm lớp mỡ, tăng sức đề kháng trong mùa đông rét. Cũng bởi, cá không có khả năng tổng hợp Vitamin C nên bà con phải thường xuyên bổ sung vitamin C với liều lượng 200 – 300g cho 100kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá nuôi. Ngoài ra, cũng cần chú ý khẩu phần ăn cho cá theo nhiệt độ và mực nước, nếu thấy nhiệt độ nước trên 20oC ta cho cá ăn từ 1,5 – 3% trọng lượng cá trong ao, nhiệt độ nước 18 – 200C cho ăn 1% trọng lượng cá.

Để phòng bệnh cho cá khi nhiệt độ mùa đông thường có rét đậm và mưa phùn kéo dài cá hay chúi xuống bùn nên dễ bị mắc các bệnh nấm, ký sinh trùng thì bà con nên sử dụng chế phẩm Em gốc kết hợp với sử dụng vôi bột để tạt ao nước. Điều này sẽ giúp xử lý được ao nuôi sạch, diệt vi sinh vật gây hại, phân hủy lượng bùn có nhiều hữu cơ và thức ăn thừa.

Bởi vì cần phải thay nước trong ao thường xuyên để tạo oxy và giúp bung các khí độc tích tụ trong ao nên chế phẩm EM gốc là sản phẩm tốt nhất giúp hỗ trợ xử lý nguồn nước,, tiết kiệm được thời gian và công sức thay nước trong ao nhiều lần.  Bà con cũng càn lưu ý, không nên kéo lưới vào những tháng mùa đông vì cá dễ bị xây sát và mắc bệnh. Nếu áp dụng được các biện pháp chống rét và phòng bệnh cho cá vào mùa đông một cách tốt nhất sẽ giúp cá lưu qua đông khỏe mạnh và đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Xem thêm: Phòng bệnh dịch cho heo vào mùa đông

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04