Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Phòng dịch tả lợn tai xanh
(24/10/2019)

Hiện nay chưa có kháng sinh đặc hiệu để chữa bệnh tai xanh ở lợn. Vì vậy công tác phòng bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chăn nuôi.

Vệ sinh chuồng trại:

+ Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông . Trước cổng trại, khu vực chăn nuôi phải có hố khử trùng, trước cửa vào chuồng nuôi có khay thuốc sát trùng, vôi bột.

+ Hàng ngày thu gom phân về hố ủ, hệ thống rãnh thoát nước lưu thông tốt, giữ khô nền chuồng với lợn nái nuôi con và lợn con mới cai sữa, định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi 1 lần/tuần.

+ Sau khi xuất lợn (với lợn thịt), chuyển lợn (với lợn nái) cần vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng và để trống chuồng 7 ngày rồi mới nhập đàn mới vào chuồng nuôi.

+ Sử dụng phên, bạt che chuồng nuôi và có hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát để duy trì nhiệt độ thích hợp, nhất là đối với lợn nái nuôi con và lợn con cai sữa.
Vệ sinh phương tiện, dụng cụ chăn nuôi:

+ Mỗi dãy chuồng phải có phương tiện, dụng cụ chăn nuôi riêng, trước khi đưa vào sử dụng và sau khi sử dụng phải rửa sạch và sát trùng kỹ.

+ Tất cả các phương tiện vận chuyển khi vào khu vực chuồng nuôi phải được rửa sạch và phun thuốc sát trùng, có khu vực riêng để bảo quản và cất giữ các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi.
 

Nhà thuốc thú y - Bệnh tai xanh ở heo


Vệ sinh thức ăn nước uống:

+ Cho lợn ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, không dùng thức ăn bị ôi, mốc, cần vệ sinh máng ăn của lợn thường xuyên, không để thức ăn còn thừa trong máng.

+ Cần cung cấp đầy đủ nuớc uống đảm bảo vệ sinh.

Có chuồng nuôi cách ly lợn mới mua trước khi nhập đàn:

+ Mỗi trại, hộ chăn nuôi cần có khu vực nuôi cách ly cho lợn mới nhập, khu vực nuôi cách ly phải cách xa các chuồng nuôi khác.

+ Lợn giống nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định và còn thời gian miễn dịch, đối với chăn nuôi lợn thương phẩm cần áp dụng phương thức cùng vào và cùng ra, thực hiện nuôi cách ly 30 ngày trước khi nhập đàn. Nuôi cách ly gia súc ốm: Khi phát hiện lợn ốm phải tách khỏi đàn và nuôi ở khu vực nuôi cách ly để theo dõi, chăm sóc, điều trị, lợn nuôi tại khu cách ly, sau khi khỏi bệnh ít nhất 10 ngày mới cho nhập đàn.

Tiêm phòng vắc xin: Tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn như: Dịch tả, Tai xanh, phó thương hàn, Tụ huyết trùng… Dùng thuốc tăng cường sức đề kháng: BTV-Glucan kết hợp BTV-B.Complex Men dùng liên tục trong quá trình chăn nuôi.

Các biện pháp chống dịch:

+ Không được buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, nếu lợn chết thì phải chôn theo qui định, cấm vứt xác bừa bãi ra ngoài môi trường xung quanh.

+ Tăng cường dinh dưỡng cho lợn khỏe, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất vào thức ăn, nước uống để tăng sức đề kháng.

+ Tiêu hủy những lợn bị chết bằng cách chôn theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

+Vệ sinh khử trùng tiêu độc, xử lý phân, rác, chất thải… bằng các loại hóa chất hoặc vôi bột xung quanh chuồng nuôi.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Phòng bệnh cho heo vào mùa đông, Kỹ thuật nuôi heo sau cai sữa

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095692
Số người đang xem: 014