Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Phòng, trị bệnh giả dại ở lợn tốt nhất
(18/04/2019)

Triệu chứng

- Lợn dưới 15 ngày tuổi tỷ lệ chết có thể lên đến 100%. Lợn có triệu chứng thần kinh như run cơ, hoạt động mất phôi hợp, đi hoặc chạy lòng vòng, co giật, ưỡn cong thân ra phía sau, đạp bơi 4 chân, nghiến răng, trợn mắt, kêu lớn, lông dựng và khô, chảy nước dãi, hôn mê rồi chết. Lợn có thể ói mửa, tiêu chảy, thân nhiệt không quá 41°c. Lợn 15 ngày đến 90 ngày biếng ăn, thân nhiệt tăng cao 41°c trong 2 - 3 ngày. Một số con có dấu hiệu thần kinh như run cơ, động kinh, kêu khàn giọng, có thể liệt và chảy nhiều nước dãi. Lợn chết sau 4 - 6 ngày.

- Lợn trưởng thành ít xuất hiện triệu chứng, một số có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như: sốt, biếng ăn, rối loạn hô hấp như chảy nước mũi, hắt hơi và ho trong vài ngày. Đàn lợn có thể có các dấu hiệu thần kinh như run, đi loạng choạng, đôi khi ngứa ngáy, khó chịu. Tỷ lệ lợn chết chỉ khoảng 2% do viêm phổi nhiễm trùng thứ phát. Lợn nái mang thai có những xáo trộn sinh sản như sảy thai ở tháng đầu, thai khô và thai ngậm nước hoặc lợn con chết ngay sau khi được đẻ ra. Nếu không thì lợn con sinh ra ủ rũ, bỏ ăn, tách đàn và co cụm, co giật, chết trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Khoảng 20% nái không thụ thai ở lần phôi kế tiếp.

Nguyên nhân

Do virus thuộc họ Herpesviridae gây ra.ở lợn con theo mẹ, bệnh gây viêm não và tỷ lệ chết cao, lợn lốn không có triệu chứng đặc trưng nên khó phát hiện. Virus xâm nhập qua đường miệng, đường mũi, qua đường sinh dục, qua màng nhau thai và các vết thương ngoài da. Ở lợn bệnh, virus có nhiều trong vật chất phân tiết của mũi, miệng, cơ quan sinh dục và nhau thai.

Phòng bệnh

- Tiêu độc chuồng trại định kỳ hàng tuần bằng Vimekon 100g/20 lit nước.

- Chỉ mua và đưa vào trại những lợn khống mang mầm bệnh, cách ly và theo dõi những con mới nhập đàn trong 30 ngày.

- Tiêm phòng đàn vắc-xin.

- Lợn khỏi bệnh chỉ nên bán thịt, không sử dụng vào gây giống.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302383
Số người đang xem: 018