Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Phú Yên: Loại bỏ dần chăn nuôi nhỏ
(08/06/2019)

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên chia sẻ: đặc điểm ngành chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn nên nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập sẽ khó kiểm soát.

Tỉnh Phú Yên định hướng phải tăng cường chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại thâm canh, bán công nghiệp và công nghiệp để tạo vùng nuôi an toàn dịch bệnh.  

Khó quản lý dịch bệnh

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện trên 100.000 con. Thời gian qua tình hình chăn nuôi lợn có nhiều biến động do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và giá cả thị trường, song chăn nuôi trong tỉnh vẫn tiếp tục giữ vững và ổn định. Tuy nhiên hạn chế của tỉnh là ngành chăn nuôi lợn nhỏ lẻ (chăn nuôi nông hộ) vẫn còn chiếm tỷ lệ cao.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng trạm Thú y huyện Phú Hòa thừa nhận trong huyện chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ không có trang trại lợn nào quy mô lớn. Ông Hùng cho biết: Với lực lượng thú y mỏng, cả trạm huyện chỉ có 4 người, mỗi xã (9 xã) có 1 thú y viên nên việc chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán tất nhiên gây khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh. Nhiều khi dịch bệnh trên lợn xảy ra người chăn nuôi ít khai báo cơ quan chức năng mà tự bán chạy lợn. Chỉ khi giá heo thấp hơn sự hỗ trợ của nhà nước thì họ mới báo cáo lực lượng thú y tiêu hủy để nhận hỗ trợ.

Tương tự, tại huyện Tây Hòa, hiện tổng đàn lợn gần 13.000 con, với 580 hộ chăn nuôi nhưng chỉ có 3 trang trại. Ông Nguyễn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, cho biết, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ giấu dịch là có thật. Như vào thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2019 tại xã Hòa Phong phát hiện một số hộ dân chăn nuôi có tình trạng lợn chết. Tuy nhiên khi lượng chức năng xuống kiểm tra, xác minh đúng là có heo chết, nhưng người dân đã bán chạy hết sạch.  

Phải thay đổi phương thức chăn nuôi

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng phức tạp, là bệnh truyền nhiễm, không có thuốc điều trị và vacxin để phòng bệnh, bệnh xâm nhập vào địa phương chăn nuôi nhỏ lẻ như Phú Yên sẽ lây lan cao, gây thiệt hại cho người nuôi.

Xác định điều yếu này lãnh đạo ngành NN-PTNT Phú Yên định hướng cần phải thay đổi phương thức chăn nuôi, đó là giảm chăn nuôi nông hộ chuyển dịch theo hướng thâm canh, bán công nghiệp và công nghiệp hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và thú y Phú Yên cho biết, hiện toàn tỉnh có 35 trạng trại nuôi heo gia cho Công ty CP công heo thịt với tổng đàn khoảng 30.000 con/lứa. So với hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ thì mô hình trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty CP, người chăn nuôi được tiếp cận với phương pháp sản xuất công nghiệp, hiện đại, hạn chế được những rủi ro dịch bệnh trong chăn nuôi và đem lại thu nhập cao cho người tham gia.

“Các trang trại chăn nuôi trên địa bàn đều áp dụng các biện pháp sinh học, khép kín, hạn chế người ra vào. Các trang trại tuân thủ rất nghiêm ngoặt về việc tiêm phòng vacxin, cũng như quản lý chặt chẽ đầu vào, đâu ra, lịch thời vụ thả nuôi. Cho nên quản lý khâu dịch bệnh rất tốt, nhất là thời điểm hiện nay dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát, lan rộng nhiều tỉnh thành”, ông Lâm chia sẻ.

Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04