Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Phương pháp khắc phục hiện tượng gia cầm bị nhiễm độc Aflatoxin
(26/09/2019)

Nấm mốc có khả năng sinh độc tố, được gọi chung là mycotoxin. Trong đó, Aflatoxin là loại độc tố nguy hiểm nhất. Aflatoxin được phát hiện lần đầu vào năm 1960 trong đợt bệnh dịch tại Mỹ đã gây thiệt hại hơn 100.000 con gà tây bị chết.

Nguyên nhân

Các Aflatoxin là mối bận tâm lớn nhất ở những vùng nhiệt đới trên thế giới, nơi có khí hậu phổ biến ấm và ẩm. Do một số loại nấm có khả năng sản sinh ra độc tố Aflatoxin và các độc tố khác gây hại cho gà.

Con đường truyền lây

Ðường xâm nhiễm của độc tố nấm mốc vào cơ thể gia cầm chủ yếu thông qua đường tiêu hóa, sau đó là hô hấp hay tiếp xúc. Những tác động của độc tố nấm mốc lên động vật rất đa dạng, từ việc ức chế miễn dịch đơn giản cho tới những ảnh hưởng nghiêm trọng có thể gây chết. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào loại độc tố (loại nấm sinh độc tố, mức độ và thời gian nhiễm độc), động vật gây nhiễm (loài, giới tính, tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng…) và môi trường (quản lý trang trại, vệ sinh, nhiệt độ, ánh sáng, mật độ…)

Phòng bệnh nhiễm độc Aflatoxin

Chú ý phơi và bảo quản thức ăn, nguyên liệu thức ăn đúng quy trình. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Loại bỏ những hạt thức ăn bị hư hỏng, nấm mốc trước khi chế biến thành thức ăn. Tuyệt đối không cho gia cầm ăn thức ăn đã bị mốc. Những thùng đựng thức ăn nên để trống một thời gian sau khi đã dùng hết thức ăn. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống.

Trị bệnh

Không có thuốc trị độc tố của nấm. Biện pháp duy nhất là thay ngay thức ăn đã bị nhiễm độc tố nấm. Sau 1 - 4 tuần gia cầm sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nên sử dụng đậu tương thay cho bánh dầu lạc ở những đàn gia cầm đã bị nhiễm độc tố nấm. Vì đậu tương sẽ ít bị nấm mốc hơn.

Vì khi bị nhiễm nấm mốc, gan sẽ bị tổn thương rất nặng nên sử dụng giải độc gan (BTV – Bogama hoặc BTV – Bổ gan) để giải độc gan thận
Hòa vào nước uống những thuốc trợ sức và giải độc như BTV – Glucan1g/1lít nước uống;

Dùng liên tục 5 - 10 ngày sau khi bị nhiễm độc tố Aflatoxin. Bổ sung thêm Methionin (BTV – Methionin 98%) vào thức ăn để hồi phục chức năng và giải độc cho gan với liều 100 g/200 kg thức ăn.
 

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04