Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Phương pháp nuôi rạm thương phẩm trong ao nước lợ
(08/07/2019)
1. Lựa chọn địa điểm 
 
Địa điểm nuôi thuộc vùng triều, vùng ngập mặn. Nơi có nguồn nước tốt, không bị ô nhiểm và ít ảnh hưởng bởi sóng gió. Độ mặn của nước dao động từ 5 – 15‰. Chất đáy bùn cát tỷ lệ khoảng 60/40, không nên chọn nơi đất quá nhiều cát hay có độ pH thất thường, ảnh hưởng không tốt cho nuôi rạm. Ao có bờ bao chắc, không dò rỉ. Yêu cầu ao nuôi phải có hai cống cấp và thoát nước được dễ dàng. 
 
2. Chọn giống 
 
Chọn rạm giống cần dựa vào các tiêu chuẩn sau: 
  • Kích cỡ đồng đều. 
  • Phản xạ nhanh với tác động bên ngoài, định hướng nhanh, vận động linh hoạt; 
  • Rạm có màu sắc tươi tự nhiên, không có dấu hiệu lạ trên cơ thể, nguyên vẹn, cứng vỏ, không có dị tật, không có dấu hiệu của bệnh và không bị các sinh vật bám ở vỏ ngoài. Kích cỡ mai của Rạm từ 0,6 cm trở lên. 

3. Chuẩn bị ao 
 
Trước khi nuôi, ao cần được tháo cạn, tu sửa lại các bờ xung quanh, bịt các lỗ rò làm thất thoát nước trong khi nuôi. Với các ao cũ, tích tụ nhiều bùn cần vét sạch để hạn chế sự tác động của chất thải tích tụ gây bệnh. Sau khi tu sửa và nạo vét nền đáy tiến hành bón vôi để khử trùng, diệt tạp trong ao nuôi. Lượng vôi bón trong đầm tuỳ theo độ pH của nền đáy và loại vôi. 
 
Vôi bón nên rải đều khắp ao, bao gồm cả bờ và đê bao. Tiến hành phơi ao từ 5-7 ngày.Tháo cạn với mức nước từ 10-15 cm và diệt các sinh vật gây hại cho rạm. Rửa đầm thêm 3-5 ngày nữa, rồi mới cấp nước gây màu. 
 
Cấp nước gây màu: Cấp thêm nước trong ao mỗi lần từ 20 – 30 cm nước cho đến khi đạt mức nước cần thiết. Bón phân gây màu cho nước bằng phân Ure và phân khoáng tổng hợp NPK liên tiếp 3-5 ngày với khối lượng mỗi loại phân trên từ 0,5-1 kg/ngày. Sau 4-7 ngày, nước có màu xanh vỏ đỗ hoặc nâu thì tiến hành thả rạm giống vào nuôi.
 
4. Kỹ thuật thả giống 
 
- Nếu độ mặn của  aonuôi xấp xỉ độ mặn vùng thu mua thì không phải thuần dưỡng rạm nuôi, nếu độ mặn ở hai vùng này có sự chênh lệch trên 5‰ nhất thiết phải thuần dưỡng rạm giống. 
 
- Mật độ thả: 20- 30con/m2.
 
5. Chăm sóc và quản lý rạm nuôi thương phẩm 
  • Thay nước aonuôi theo thủy triều: mỗi lần thay 20 
  • 30% lượng nước. Thường xuyên kiểm tra độ mặn. 
  • Thức ăn nuôi rạm thịt: Sử dụng bằng cá tạp, tép, moi hoặc thức ăn tự chế từ các loại: bột ngô, cám gạo, cá tạp, tép moi, .. xay nhỏ nấu chính sau đó tạo viên.
Lượng thức ăn mỗi ngày 10% trọng lượng rạm, cho ăn 2 lần trong ngày tập trung vào sáng sớm, buổi chiều tối, trước khi cho ăn cần kiểm tra tình trạng rạm trong ao và khả năng sử dụng thức ăn lần trước, để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. 
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
- 09-04-2020 ()
Quá tuyệt vời
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302194
Số người đang xem: 016