Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Phương pháp phòng bệnh cho gà đẻ
(20/11/2019)

Trong nuôi gà đẻ trứng, nếu biết áp dụng tốt các kỹ thuật, sẽ giúp gà đẻ sai, đẻ đều, chất lượng đồng đều, đạt năng suất tối ưu. Người nuôi cần tích cực chăn nuôi theo phương pháp khoa học để đạt kết quả này.

Kích thích hormone

Việc này sẽ giúp gà mái đẻ trứng được nhiều hơn. Để kích thích cơ thể sản xuất ra hormone, người nuôi cần cho gà phơi nắng bởi tuyến yên ở gà là nơi sản xuất hormone, mà ánh nắng mặt trời chính là nhân tố tác động chính đến tuyến yên, vì vậy người nuôi cũng cần tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 - 14 giờ/ngày, làm liên tục khoảng 3 tuần sẽ giúp gà mái đẻ trứng nhiều hơn…
 
Cung cấp đủ năng lượng để gà đẻ nhiều hơn

Để gà đẻ nhiều hơn, gà phải đạt trọng lượng vừa phải, không quá gầy, không nặng cân quá. Khi kiểm tra hai bên xương sống, nếu gà mái quá gầy sẽ nhô xương sống ra, nếu gà quá mập thì lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống. Chính vì thế, để gà đẻ nhiều hơn, cần cung cấp đầy đủ năng lượng vì gà sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn.

Nhà thuốc thú y - Phương pháp phòng bệnh cho gà đẻ

Trong giai đoạn nuôi gà, cần chú ý cho gà ăn đủ chất. Nhưng đến giai đoạn gà sắp đẻ và gà đẻ thì lượng thức ăn của gà phải được bổ sung thêm, đặc biệt là canxi và vitamin. Khi gà nghỉ đẻ, vẫn cho gà ăn nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức, chuẩn bị đẻ lứa sau.

Cung cấp đủ nước

Một trong những yếu tố giúp gà đẻ trứng được tốt hơn là cung cấp đủ nước, bởi trong thành phần của trứng chứa nhiều nước, do đó, thời điểm này, nhu cầu nước lớn hơn nhiều, người nuôi cần chủ động quan tâm tới cung cấp nước và nguồn nước sạch cho gà.

Sử dụng thuốc kích thích đẻ trứng

Một số chất kích thích có thể sử dụng như bổ sung chất: BTV - TĂNG SẢN TRỨNG cho gà mái, giúp kích thích đẻ. Chất Methionin giúp gà mái đẻ tăng thêm 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% thời gian. 

Phòng bệnh phòng bệnh cho gà đẻ

Gà nuôi trứng cũng như gà thịt rất hay mắc bệnh, nên cần chú ý khâu vệ sinh khử trùng. Thông thường 1 tuần phun thuốc khử trùng 1 lần, kết hợp rải vôi bột vào nền để khủ bớt mùi hôi từ phân gà. Ổ đẻ lót đệm nhưng lớp đệm này phải thay thường xuyên để đảm bảo khô ráo, sạch sẽ không dính phân. Phòng bệnh cho gà theo lịch định kỳ. Ngoài ra vào mùa lạnh, có thể cho gà uống thêm nước ngâm tỏi để phòng cúm.

Thu hoạch trứng

Theo nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi gà lâu năm, khi lấy trứng ra khỏi ổ gà, cần để lại một quả làm mồi nếu không gà sẽ tìm nơi khác đẻ hoặc có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra. Khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quảQuy trình phòng bệnh cho gà để phòng bệnh viêm phổi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0250240
Số người đang xem: 012