Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Quảng Trị: Hiệu quả hoạt động “Chăn nuôi lợn kết hợp nuôi cá nước ngọt”
(23/06/2018)

Tháng 5/2017, được nguồn Quỹ HTND cho vay 300 triệu đồng, Hội ND xã Hải Xuân- huyện Hải Lăng thành lập Tổ hợp tác “Chăn nuôi lợn kết hợp nuôi cá nước ngọt”. Sau 01 năm thực hiện, 10 hộ vay sản xuất đều có lãi, bình quân trên 30 triệu đồng/hộ.

Nằm trong vùng quy hoạch xây dựng kinh tế trang trại, gia trại, 10 hộ gia đình đã liên kết thành lập Tổ hợp tác sản xuất “Chăn nuôi lợn kết hợp nuôi cá nước ngọt” với diện tích 6,4 ha. Trong đó, diện tích mặt nước để nuôi cá là 5 ha, diện tích còn lại xây chuồng trại chăn nuôi lợn.
Ông Cáp Dòng - Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: Vào năm 2017, khi giá lợn xuống thấp, bà con chăn nuôi lợn không có lãi. Tuy nhiên, để tận dụng tạo nguồn thức ăn cho cá nên bà con vẫn mạnh dạn duy trì đàn lợn nhưng với số lượng ít hơn, sử dụng thức ăn tự chế biến, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Bà con tập trung nuôi các loại cá nước ngọt như: Trắm, mè, gáy, rô phi, trê… Tổng sản lượng thu hoạch trên 15 tấn, doanh thu trên 450 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu về trên 10 triệu đồng. Đến đầu năm 2018, giá lợn được nâng lên, bà con tiếp tục tăng đàn, đến nay các hộ đã xuất chuồng trên 1.200 con lợn thịt, sau khi trừ chi phí lãi ròng trên 200 triệu đồng, bình quân 01 hộ lãi trên 20 triệu đồng/năm.
Ông Dòng cho biết thêm, bước đầu thành lập Tổ hợp tác còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của Tổ đã xây dựng được quy chế hoạt động có sự giám sát, chỉ đạo của Hội ND xã. Hàng quý, Tổ hợp tác sinh hoạt đều đặn để đánh giá tình hình sản xuất, nắm bắt thông tin thị trường giá cả. Đến nay, Tổ đã đi vào hoạt động có nề nếp, các thành viên hỗ trợ nhau, tạo mối liên hệ với các doanh nghiệp, thương lái cung cấp thức ăn, con giống, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm… Điển hình như: Hộ anh Cáp Tâm, chị Lê Thị Hương, anh Lê Minh Thắng, chị Lê Thị Thuận đều là những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã.
Thời gian tới, Tổ hợp tác sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả đồng vốn. Tổ mong muốn được tiếp cận thêm với các nguồn vốn vay từ Quỹ HTND các cấp để tiếp tục đầu tư thâm canh sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt, tập trung vào việc lựa chọn con giống phù hợp với nhu cầu của thị trường, sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho các thành viên, góp phần tích cực trong  xây dựng nông thôn mới.

BiotechViet tổng hợp theo hoinongdan

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0356331
Số người đang xem: 018