Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Quy trình chăm sóc chăn nuôi dê theo độ tuổi
(04/07/2019)

Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao sinh sản nhanh. Chăn nuôi dê đã giúp nhiều hộ nông dân trở thành tỷ phú nhờ chăn nuôi dê. Hãy cùng tham khảo quy trình chăm sóc dê theo độ tuổi để chăn nuôi hiệu quả nhất.

1. Dê con dưới 10 ngày tuổi

Ngay sau khi sinh, dê cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa mẹ lần đầu. Khi cắt rốn cần người có kinh nghiệm, phải vuốt sạch máu và để lại 3-4cm cuống rốn. Dê con cần được giữ ấm, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều vi khuẩn và mầm bệnh.

2. Dê con từ 11 đến 45 ngày tuổi

Cho dê bú sữa mẹ khoảng dưới 1lít/ngày, cho bú ban ngày và tách mẹ vào ban đêm. Giai đoạn này cho dê con theo mẹ là đủ sữa chứ không cần bổ sung sữa ngoài. Ngoài ra, lúc này dê con đã có thể ăn một số loại thức ăn dễ tiêu như: chuối chín, bột đậu nành và một số loại cỏ non sạch.

Thức ăn của dê có sự khác biệt theo từng thời kỳ

3. Dê đang phát triển 46 ngày tuổi đến trưởng thành

Trong quá trình đang tuổi lớn, dê rất cần bổ sung khẩu phần ăn nên bà con có thể cho dê ăn kèm thức ăn từ 50 đến 100g và tăng dần lên theo sự phát triển của dê. Trong giai đoạn này, dê con cũng sẽ đến lúc cai sữa mẹ và thức ăn chủ yếu cho dê là thức ăn tinh và các loại rau củ quả, ngũ cốc...

Sau 3 tháng, dê phát triển mạnh cần cho chăn thả cùng bố mẹ, cho ăn đa dạng các loại thức ăn thô, kết hợp lẫn thức ăn tinh. Nếu chăn nuôi dê thịt thì thông thường sau khoảng 6 tháng nuôi đã có thể xuất bản.

Một số lưu ý về kỹ thuật chăn nuôi dê sinh sản

Đối với mục đích chăn nuôi dê sinh sản thì bà con cần chú ý một số giai đoạn sau:

- Dê có chu kỳ động dục khoảng 21 ngày, thời gian mang thai cho đến khi đẻ 145 – 157 ngày. Bà con cần chú ý mốc thời gian này để sẵn sang chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ trước 1 tuần trước ngày dê đẻ.

- 2 tháng cuối khi sắp đẻ là thời điểm dê có nhu cầu thức ăn cao nhất nên cần đảm bảo đủ lượng thức ăn để dê nuôi thai tốt nhất.

- Giai đoạn sắp đẻ cũng không nên chăn thả màn hốt dê riêng chuồng với dê đực tránh dê đực làm phiền, giữ sức cho dê cái và tránh xẩy thai.

- Những con dê chửa lứa đầu cần xoa bóp bầu vú kích thích nhẹ cho tuyến sữa phát triển sau này nuôi con.

Biotech-VET tổng hợp

 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0441489
Số người đang xem: 012