Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Quy trình nuôi gà an toàn sinh học
(03/12/2019)

1. Chọn giống:

  • Phải mua con giống có nguồn gốc rõ ràng tại địa chỉ tin cậy
  • Con giống phải khoẻ mạnh, có đặc điểm phù hợp với tiêu chuẩn giống
  • Đối với gà con 1 ngày tuổi có tiêu chuẩn về ngoại hình như sau: có khối lượng phù hợp với từng giống, mắt sáng, chân bóng mập, đứng vững, nhanh nhẹn, lông bông, không khèo chân, không vẹo mỏ, không hở rốn.
  • Con giống mua về phải có giấy kiểm dịch của nơi sản xuất
  • Con giống mới mua về phải được nuôi (úm) ở một chuồng hoàn toàn riêng biệt, phải có chế độ chăm sóc, phòng bệnh hợp lý.

2. Mật độ nuôi trong nuôi gà an toàn sinh học

Mật độ nuôi tuỳ thuộc vào từng giống, lứa tuổi và phương thức chăn nuôi, đối với gà thịt nuôi công nghiệp mật độ nuôi như sau:

- Khi úm gà con 1 ngày tuổi: 50-70 con/m2, đảm bảo 100-150 con/quây, sau mỗi tuần nới dần quây gà ra, quây gà có chiều cao khoảng 50cm, lớp độn chuồng dày 10-15 cm tuỳ theo mùa (mùa Đông thì dầy hơn để giữ nhiệt).

- Từ 1-3 tuần: 8-10 con/m2

- Từ tuần thứ tư đến xuất: 5-6 con/m2
(mật độ nuôi có thể thay đổi tuỳ theo mùa, mùa hè nuôi ít hơn, mùa đông nuôi nhiều hơn nhưng không quá 20%)

3. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi gà an toàn sinh học, khi nhiệt độ, độ ẩm quá cao đều gây bất lợi cho đàn gà.

Nhà thuốc thú y - Kỹ thuật nuôi gà an toàn snh học


Đối với gà con cần sưởi ấm trong ba tuần đầu với nhiệt độ giảm dần từ 33 độ C xuống 28 độ C. Về mùa Đông cần che chắn tránh gió lùa. Nếu nhiệt độ quá thấp gà sẽ tụ lại từng đám, đè lên nhau và chết.
 
4. Ánh sáng

  • Ánh sáng có tác dụng diệt khuẩn, tạo vitamin D tăng cường hấp thu can-xi kích thích sinh trưởng cho gà. Vì vậy, chuồng nuôi, sân bãi chăn thả cần có đủ ánh sáng chiếu vào.
  • Đối với các giống công nghiệp cần chiếu sáng liên tục cả ngày đêm (tối thiểu 21h/ngày).

5. Cho ăn, uống

  • Thức ăn thường chiếm 70% trong giá thành chăn nuôi. Sử dụng trên nguyên tắc phải đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng theo giống, lứa tuổi của gà.
  • Thức ăn phải được để trong máng, có thể dùng máng dài hay máng tròn. Hàng ngày vệ sinh, lau chùi máng ăn. Nên có cơ số máng gấp đôi để có thời gian cọ rửa, phơi và thay đổi máng.
  • Đối với gà con giai đoạn úm cho ăn bằng khay, phải thay thức ăn trong khay 8 lần/ngày đêm. Thức ăn cho gà úm phải chất lượng cao, dễ hấp thu và tiêu hoá.
  • Đối với nuôi gà theo chế độ an toàn sinh học, chế độ ăn tự do cả ngày lẫn đêm theo nhu cầu
  • Đối với gà dưới 3 tuần tuổi: Máng ăn phải đảm bảo 50 con/máng ăn có kích thước 50 x 50 x 3 cm, máng uống loại 1 lít đảm bảo 50con/máng
  • Đối với gà trên 3 tuần tuổi: Máng ăn phải đảm bảo 30 con/máng ăn có kích thước 50 x 50 x 3 cm, máng uống loại 1 lít đảm bảo 30con/máng
  • Phải dùng nước sạch cho gà uống, không cho gà uống nước bẩn, không để đọng nước trong khu chăn nuôi làm mất vệ sinh và để gà uống nước bẩn. Trong những ngày nắng nóng nên cho gà uống nước có pha thêm vitamin C, B và đường glucoza
  • Một ngày phải thay và bổ sung nước uống cho gà 2-3 lần

6. Phòng bệnh trong nuôi gà an toàn sinh học

  • Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vacxin đối với từng giống gà.
  • Vacxin dùng cho gà cần được mua tại cơ sở có uy tín, có phương tiện bảo quản trong quá trình vận chuyển và lưu trữ
  • Vacxin phải được làm theo đúng độ tuổi của gà, trong trường hợp gà đang bị bệnh có thể lùi lại sau 1-2 ngày nhưng không lùi lại quá xa vì nó sẽ làm giảm hiệu lực phòng bệnh của vacxin

Tham khảo lịch vắc xin của công ty BTV: 

Lịch tiêm phòng cho đàn gia cầm

 

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc gà thịt nhanh lớnPhòng và trị hội chứng còi cọc ở gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0425337
Số người đang xem: 022