Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Sự khác nhau giữa phối giống sâu PCAL và phối giống truyền thống AL cho gia súc
(13/07/2018)

Bạn có thể sử dụng phương pháp phối giống sâu PCAI (Post Cervical AI) hoặc phối giống truyền thống (ống phối thông hình xoắn ốc) để sinh sản thành công cho vật nuôi.

Sự khác biệt giữa PCAI và phối giống truyền thống là ở vị trí bơm tinh. (Hình minh họa)

Kiểm tra lên giống và tiếp xúc với nọc cùng lúc với mức năng lượng và protein đầy đủ trong thức ăn đặc biệt là ở giai đoạn cho con bú là điều bắt buộc. Chất lượng tinh dịch tốt và kỹ năng của người phối giống cũng là yêu cầu cần thiết với cả hai phương pháp này.

PCAI không phải là một công nghệ mới mà nó đã tồn tại trong nhiều năm, khác với sự thiếu thành công trong quá khứ là sự tiếp xúc với nọc. Trong quá khứ, PCAI đã được áp dụng như phương pháp phối giống truyền thống cùng với sự tiếp xúc với nọc trong thời gian bơm tinh. Quan sát thấy rằng, khả năng sinh sản lớn hơn có thể đạt được khi lên giống 45-60 phút trước khi phối giống, và tại thời điểm này mà không có tiếp xúc với heo nọc. PCAI có thể được thực hiện theo cách này để heo nái không trào ngược tinh dịch, kỹ thuật viên bơm tinh hoặc tinh trùng đi thẳng vào tử cung.

Phối giống tư nhiên và phối giống truyền thống có cùng vị trí bơm tinh; trong khi đó, với phương pháp phối giống sâu, tinh được bơm vào thân tử cung.

Bảng 1. So sánh các đặc điểm chính của ba cách tiếp cận: Boar, Traditional AI and PCAI

 

Phối giống tự nhiên

(Boar)

Phối giống truyền thống

(Traditional AI)

Phối giống sâu

(PCAI)

Thể tích tinh dịch ml

 

250 – 400

70 – 80

15 – 40

# tế bào tinh trùng, hàng tỷ

 

60 – 80

2 – 3

0.5 – 1.5

 

Vị trí bơm tinh

 

 

cổ tử cung

 

 

cổ tử cung

 

thân tử cung

 

Độ dài của thời gian

 

5 – 10 phút

3 – 5 phút

10 – 15 giây

Bảng 2. Ảnh hưởng của liều lượng tinh trùng và vị trí bơm tinh trên mức sinh sản của heo nái

Lý do chính PCAI đã được giới thiệu trong một vài năm trở lại đây là do chúng tôi có một chỉ mục cao hơn để lấy tinh dịch từ heo đực, do sử dụng ít tinh trùng cho mỗi lần thụ tinh. PCAI cũng tiết kiệm chi phí lao động nhưng nó đã tăng tiêu thụ tinh trùng. Điều này có thể thuận lợi cho các trang trại đang gặp thách thức khi tìm kiếm đội ngũ lao động đáng tin cậy.

Kết luận

Bảng 2 cho thấy mức độ sinh sản giảm khi lượng các tế bào tinh trùng mức dưới 2 tỷ. Các yếu tố khác bao gồm chất lượng tinh dịch, thời gian thụ tinh và tuổi thọ của các tế bào tinh trùng, đường sinh dục cộng với nhiều tế bào khác như dinh dưỡng, chất lượng không khí…

Suy nghĩ của tôi là một trang trại thương mại nên có kết quả trung bình trước khi chuyển từ phối giống truyền thống sang phối giống sâu.

  • Kỹ thuật phối giống sâu không được sử dụng như là một phương pháp để cải thiện khả năng sinh sản trên các trang trại thách thức trong bộ phận chăn nuôi.
  • Đối với các trang trại đã có hiệu suất sinh sản trung bình trên, phương pháp phối giống sâu không nên giảm khả năng sinh sản
  • Phương pháp phối giống sâu giúp các nhà sản xuất với các vấn đề về lao động, bằng cách rút ngắn các sản phẩm giống
  • Phương pháp phối giống sâu cũng sẽ tăng chi phí từ 3 đến 8 lần – nhưng không có chi phí khác không có sự sai khác.

BiotechViet tổng hợp theo nhachannuoi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0356290
Số người đang xem: 022