Cẩm nang thuốc thú y
Sự nguy hiểm bệnh cầu trùng trên gà, cần xử lý sớm
(16/05/2020)

Xuất hiện từ cách đây 370 năm, bệnh cầu trùng ở gà đã không còn xa lạ với nhiều người chăn nuôi. Mặc dù, bệnh cầu trùng là bệnh phổ biến thường gặp ở gà nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn tỏ ra chủ quan khiến cho nhiều trại chủ phải ngậm quả đắng khi thiệt hại tới cả đàn gà.

Bệnh cầu trùng được nhiều người chăn nuôi biết đến như là một bệnh truyền nhiễm có tính lây truyền cao, tỷ lệ chết có thể lên tới 100%. Bệnh thường xảy ra vào những ngày mưa với độ ẩm cao và thường truyền nhiễm từ gà ốm sang gà khỏe thông qua hai đường chính là hô hấp và tiêu hóa.

Gà thường bị rù, bỏ ăn, thường ngồi trên 2 chân, lông xù

Bệnh cầu trùng ở gà thường gặp nhưng có tính lây truyền cao

Hôm nay, Công ty CP Công nghệ Sinh học Thuốc thú y (BTV) sẽ tiếp tục cung cấp đến người chăn nuôi những hiểu biết rõ hơn về các biểu hiện, triệu chứng ở bệnh cầu trùng từ đó giúp người chăn nuôi có thể phát hiện sớm nhất và có cách điều trị kịp thời.

Sản phẩm BTV – VitaminK có công dụng và liều dùng cầm máu, hỗ trợ điều trị bệnh cầu trùng.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh cầu trùng

Gà tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 - 3 tuần tuổi với các triệu chứng điển hình là:

Gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng.

Phân loãng, ban đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu rồi tiêu chảy, phân dính quanh hậu môn, phân lẫn máu hay toàn máu tươi và chết. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 - 7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.

Bệnh cầu trùng có 2 cấp độ: Bệnh ở thể cấp tính và thể mãn tính

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính, lúc đầu gà thường mắc bệnh cầu trùng từ 6 đến 10 ngày tuổi trở lên. Thời kỳ của bệnh ngắn: từ 3 đến 5 ngày. Các biểu hiện đặc trưng bao gồm: gà tự nhiên uống nhiều nước, sau đó là tiêu chảy phân lỏng. Khi quan sát kỹ thấy phân lỏng có thể là phân sống rồi chuyển sang dạng sệt sệt. Sau vài giờ phân có thể chuyển sang màu sáp, dạng máu, thậm chí là máu tươi.

Hiện tượng chuyển biến của bệnh rất nhanh, cho nên gà ủ rũ, nhắm nghiền mắt và nếu trường hợp mất máu và mất máu nặng thì hai cánh có thể xã xệ xuống tận nền trường, gà gầy sức rất nhanh, tái màu, chúng thường đứng một mình hoặc là đoạn tụm đúm, dụm đống lại bên nhau và kêu một cách khác lạ, màu da, mỏ, da chân nhợt nhạt đó là hiện tượng thiếu máu. Chúng có trạng thái mỏi mệt, mào tím tái, đi lại chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh. Phân ỉa chảy thất thường có màu trắng loãng hoặc trắng xanh, đôi khi có máu tươi, thở khó, chảy nước mũi. Giai đoạn 4 – 5 ngày tích sưng, mũi sưng, viêm khớp và bại liệt, viêm kết mạc.

Đây là hiện tượng thể trạng gà khi bị bệnh cầu trùng cấp, nếu không được điều trị kịp thời thì gà chết rất nhanh gà tỷ lệ chết lên tới 100%, có thể chết ngay sau 1 ngày mắc bệnh.

Thể mãn tính

Ở thể mãn tính, bệnh thường xuất hiện ở gà lớn, sau 90 ngày tuổi, tuổi gà càng cao thì bệnh cầu trùng càng nhẹ. Triệu chứng thường thấy: ăn kém, uống nhiều nước, ỉa chảy phân loãng, phân sống có khi có gợn máu. Gà gầy, chân khô, mào nhợt nhạt. Ở gà đẻ, gà lớn thì chúng chủ yếu ở thể man trùng, tức là thể ẩn bệnh, ở gà lớn, gà đẻ thì bệnh cầu trùng gây nên chủ yếu ở thể ỉa chảy, lúc thì ỉa chảy ở thể phân lỏng, phân sống, lúc thì không tiêu chảy, nhưng âm ỉ trong khi đàn gà nhìn là bình thường, ăn uống bình thường và nếu có thì đó là hiện tượng đối với gà đẻ, giảm đẻ từ 5 - 20 %.

2. Hướng dẫn kiểm soát cầu trùng hiệu quả cho gà

Đảm bảo an toàn sinh học:  Trong quá trình chăn nuôi, cần chú ý đảm bảo môi trường sống của gà sao cho sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, được quét dọn và khử trùng thường xuyên.vệ sinh và phun thuốc sát trùng tiêu độc chuồng nuôi ít nhất 2-3 ngày trước khi nhận gà con.

Phòng vaccine-biện pháp tối ưu nhất hiện nay: Phương pháp này giúp phòng bệnh cho gà vừa tiết kiệm chi phí thuốc men sau này vừa có thể giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra bệnh lại không để lại dư lượng trong gà thành phẩm.

Trong trường hợp bệnh đã xảy ra thì có thể sử dụng phác đồ sau:

  1. BTV – PROCOC: 100g/0.7-1 tấn thể trọng
  2. BTV – Vitamin K 1g/1l nước (nếu trong phân có máu)
  3. Amocin Y-50 nếu phân gà có nhiều bọt khí lẫn máu.
  4. BTV – BOGAMA kết hợp BTV – Bacci-coli  1g(ml)/1l nước uống chiều

Một chú ý hết sức quan trọng trong việc điều trị bệnh cầu trùng cũng như cách dùng thuốc. Nếu chỉ đơn thuần bệnh cầu trùng phân trắng, phân sáp thì có thể dùng thuốc lúc gà đã được ăn no. Nhưng đối với bệnh cầu trùng máu tươi, nên cho gà dùng thuốc trước khi được ăn sẽ cho hiệu quả rất tốt.

Sản phẩm BTV – Prococ có đông dụng đặc trị cầu trùng ruột non, manh trắng, phân màu tươi

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y ( BTV)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0349078
Số người đang xem: 012