Tấm gương nhà nông

Tấm gương nhà nông

Tấm gương nhà nông
Để chủ động con giống chất lượng tốt phục vụ phát triển chăn nuôi heo theo hướng an toàn dịch bệnh, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn (heo) sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ” bước đầu được đánh giá cao về chất lượng con giống và năng suất sinh sản của heo nái.
Buổi sáng sớm đầu năm mới 2018, dưới chân núi Tháp thuộc địa bàn thôn Hậu Sanh (xã Phước Hữu, Ninh Phước, Ninh Thuận) rộn vang tiếng “be be” của đàn dê, cừu. Hàng trăm con cừu trắng của gia trại ông Đàng Ngỗ được lùa đi chăn thả dưới tán rừng. Ông Đàng Ngỗ (ảnh), dân tộc Chăm có trên 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gia súc có sừng, phát triển kinh tế theo mô hình gia trại đạt hiệu quả kinh tế cao, được nhiều nông hộ địa phương học tập kinh nghiệm làm theo.
Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp tại bốn điểm ở các huyện: Tân Hiệp, Giồng Riềng, Châu Thành và U Minh Thượng, mỗi điểm có 500 m2.
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của tỉnh Nam Định với diện tích nuôi thả 810ha. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc nuôi tôm gặp phải nhiều khó khăn do thời tiết và một số tác nhân khác khiến dịch bệnh xảy ra nhiều. Để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, một bộ phận người nuôi đã sử dụng thuốc, các chất hóa học không an toàn, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Nhằm hạn chế tình trạng trên, nhiều hộ nuôi tôm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn.
Thời gian qua, nông dân xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thôn Đức Thành, xã Xích Thổ (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) là thôn được ủy ban Dân tộc miền núi Trung ương công nhận thôn đặc biệt khó khăn vào năm 2013. Địa hình, điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông không thuận lợi… là những trở ngại lớn đối với công tác xóa đói, giảm nghèo của bà con nơi đây. Nhưng từ những khó khăn ấy, nhiều người dân trong thôn đã năng động tìm tòi, đưa các cây trồng, con nuôi phù hợp với vùng đất khó để vươn lên phát triển kinh tế, điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Tân.
Sau 13 năm trồng cà phê không đạt hiệu quả, anh Phạm Văn Chữ (SN 1977) ở thôn 5, xã Ea Nam (huyện Ea H"leo, tỉnh Đắk Lắk) đã chuyển hướng sang chăn nuôi gà và đã thu được kết quả khả quan.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0750063
Số người đang xem: 010