Tấm gương nhà nông
Tấm gương phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ xã Quảng Thắng
(26/09/2019)

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Hải Hà đã có nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Đến thăm mô hình VAC của gia đình chị Đinh Thị Thắm - Thôn 1, xã Quảng Thắng. Chúng tôi ngỡ ngàng trước mô hình được đầu tư quy mô, khang trang, kiên cố với kinh phí lên đên hàng tỷ đồng. Chị Đinh Thị Thắm chia sẻ: “Trước đây chủ yếu làm nông nghiệp nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2013, khi xã Quảng Thắng có chủ trương chuyển đổi những diện tích mặt nước sang tập trung nuôi trồng thủy, hải sản. Gia đình chị đã đăng ký 2ha để phát triển kinh tế trang trại theo mô hình V.A.C. Với nguồn vốn ban đầu của gia đình cùng vốn vay từ ngân hàng gần 400 triệu đồng. Vợ chồng chị đã quy hoạch từng vùng để có thể phát triển đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng với phương châm lấy ngắn nuôi dài.” 

Gia đình chị thuê máy múc để đào, đắp bờ 1ha mặt nước mặn để nuôi tôm, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, trâu bò. Tích cực trồng một số loại cây ăn quả như ổi, táo, na… và một số loại cây hoa màu để phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao. Với bản tính cần cù, chịu khó gia đình chị đã mạnh dạn tìm đến những hộ có kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc nuôi trồng thủy hải sản để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời nghiên cứu tham khảo qua các tài liệu, sách, báo để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt. Năm 2014, gia đình chị Thắm đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm nước mặn theo hướng công nghiệp. Với thu nhập đạt 150 triệu đồng/năm, nhận thấy hiệu quả và lợi nhuận kinh tế cao từ nuôi tôm. Gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư thêm 2 đầm tôm nước mặn, nâng lên thành 7 đầm với diện tích khoảng gần 2ha mặt nước. Trong năm 2017 vừa qua, nhờ thuận lợi về thời tiết, khí hậu gia đình chị thu hoạch được 6 tấn tôm với giá bán từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Với tổng thu là 750 triệu đồng, sau trừ chi phí thức ăn, nhân công gia đình chị còn để ra được gần 300 triệu đồng. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định mà gia đình chị đã có đời sống kinh tế ổn định, con cái được ăn học đến nơi, đến chốn.

Chị Đinh Thị Thắm, hội viên phụ nữ xã Quảng Thắng chia sẻ thêm: “Nhờ nắm vững kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi nên hàng năm gia đình tôi đã đạt hiệu quả kinh tế từ 250 - 300 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chăn nuôi tôm và đầu tư thêm một số cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao để duy trì và giữ vững hiệu quả kinh tế của gia đình”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thắm còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của chị hội phụ nữ và của địa phương. Chị luôn tích cực  tuyên truyền các chị em trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm, khoa học kĩ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi cho các chị em trong thôn, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, mà nhiều hội viên phụ nữ trong thôn, xã đã vươn lên thoát nghèo và có nguồn thu nhập ổn định. Chị Vũ Thị Đoàn - Thôn 1, xã Quảng Thắng chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi có hoàn cảnh rất khó khăn, nhờ được chị Thắm chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng trọt và chăn nuôi. Đời sống kinh tế của gia đình ngày một nâng lên, tôi và các chị em hội viên trong thôn, xã tiếp tục học tập tấm gương của gia đình chị Thắm để có thể áp dụng các mô hình cho hiệu quả cao vào phát triển kinh tế gia đình”.

Biotech - VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0466829
Số người đang xem: 08